Trang: 122
Tập 31, số 7 2021
NĂNG LỰC TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG DINH DƯỠNG CỦA KHOA DINH DƯỠNG – TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TẠI 63 TỈNH, THÀNH PHỐ NĂM 2020
IMPLEMENTATION CAPACITY FOR THE NUTRITION ACTIVITIES AT DEPARTMENT OF NUTRITION OF CENTERS FOR DISEASE CONTROL IN 63 PROVINCES/CITIES, 2020
Tác giả: Trương Tuyết Mai, Trần Thị Thu Trang, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Bắc,
Hoàng Thị Hào, Vũ Đức Hưởng
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm đánh giá năng lực triển khai các hoạt động dinh dưỡng (HĐDD) của
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc năm 2020 thông qua bộ câu hỏi
tự điền được xây dựng theo tiêu chí bảng kiểm tra kết quả thực hiện chức năng nhiệm vụ của CDC tỉnh
thành phố năm 2020. Năng lực thực hiện các HĐDD theo chức năng, nhiệm vụ của CDC tuyến tỉnh là khác
nhau giữa các tỉnh và giữa các khu vực. Đa số năng lực triển khai HĐDD của các tỉnh được đánh giá ở mức
trung bình (50 - 74 điểm) chiếm 69,8% và mức khá (75 - 89 điểm) chiếm 27%. Khu vực ĐBSH và TDMN
phía Bắc (70,6 điểm) có điểm cao nhất về năng lực triển khai HĐDD, thấp nhất là khu vực Tây Nguyên với
mức điểm 62,2. Hầu hết các tỉnh triển khai đủ các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ trẻ em,
phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (93,6%), nhưng chỉ có 52,4%; 61,9% và 38,1% các tỉnh triển khai
HĐDD học đường, dinh dưỡng bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng khẩn cấp. Có 65,1% và 46,0% tổng số
các tỉnh có thực hiện công tác phối hợp liên ngành và công tác xã hội hóa về HĐDD. Cần tiếp tục đào tạo,
tập huấn để nâng cao chất lượng cán bộ triển khai HĐDD trên toàn quốc.
Summary:
A cross - sectional descriptive study to
assess the implementation capacity for the
Nutrition Activities at Department of Nutrition
- of Centers for Disease Control in 63 provinces/
cities, 2020 through a self - completed
questionnaire that was developed according
to the criteria of the performance checklist
for the provincal center for disease control
in 2020. The capacity to implement nutrition
activities according to the functions and tasks
of the provincial CDC varies from province to
province and from region to region. Most of
the capacity to implement nutrition activities in
CDC was assessed at the average level (50 -
74 points) accounting for 69.8% and the good
level (75 - 89 points) accounting for 27%. The
Red River Delta and Northern Mountainous
Regions (70.6 points) had the highest score in
terms of nutritional implementation capacity,
the lowest was in the Central Highlands
with a score of 62.2. Most of the CDC have
implemented enough activities to improve
the nutritional status of mothers and children,
prevent micronutrient defciency (93.6%), but
only 52.4%; 61.9% and 38.1% of the CDC
implemented activities on school nutrition,
nutrition for non-communicable diseases, and
emergency nutrition. There are 65.1% and
46.0% of the total CDC that carry out multisectoral coordination and socialization work on
nutrition activities. It is necessary to continue
training to improve the quality of staffs
implementing nutrition activities nationwide.
Từ khóa:
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC); năng lực; hoạt động dinh dưỡng
Keywords:
Center for Disease Control; capacity; nutritional activities
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/407
File nội dung:
o2107122.pdf
Tải file: