Trang: 25
Tập 31, số 7 2021
TỶ LỆ VI KHUẨN ESCHERICHIA COLI CÓ MANG GEN ĐỀ KHÁNG COLISTIN PHÂN LẬP TỪ THỊT HEO VÀ NGƯỜI BÁN THỊT HEO SỐNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
PREVALENCE OF ESCHERICHIA COLI COLISTIN CONTAINING RESISTANCE GENES ISOLATED FROM PORKS AND PORK SELLERS IN HO CHI MINH CITY
Tác giả: Lê Thị Nga, Hoàng Hoài Phương, Bùi Thị Kiều Anh, Lê Thị Hiên,
Ngô Thanh Phong, Trần Nguyễn Minh Đoan, Huỳnh Thị Kim Phấn, Lê Thị Hảo
Tóm tắt:
Colistin được sử dụng như là liệu pháp cuối cùng để điều trị cho những trường hợp nhiễm trùng vi khuẩn
Enterobacteriaceae đa kháng thuốc. Hiện nay, dấy lên mối đe dọa toàn cầu về vi khuẩn kháng kháng sinh
sau khi có những báo cáo phát hiện sự hiện diện của gen plasmid mcr-1 kháng colistin có khả năng truyền
ngang. Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện tại các chợ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm
2018, nhằm xác định tỷ lệ vi khuẩn Escherichia coli có mang gen đề kháng colistin phân lập từ thịt heo và
người bán thịt heo sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy các chủng E. coli
phân lập từ thịt heo có tỷ lệ kháng colistin là 41,9% (26/62) và tỷ lệ mang gen mcr-1 là 35,8% (22/62). Trong
khi đó, tỷ lệ kháng colistin ở các chủng E. coli phân lập từ phân của người bán thịt heo trong nghiên cứu
này là 36,1% (13/36) và mang gen mcr-1 là 7,8% (10/36). Điều này cho thấy mcr-1 là cơ chế kháng colistin
chủ yếu của các chủng E. coli kháng colistin phân lập từ thịt và phân của người bán thịt heo tại Việt Nam.
Nghiên cứu này giúp cảnh báo về những nguồn chứa vi khuẩn E. coli kháng colistin và có thể làm lây lan
âm thầm gen mcr-1 kháng colistin trong cộng đồng.
Summary:
Colistin is used to treat infections with
multidrug-resistant Enterobacteriaceae bacteria.
Now, after the discovery of the presence of the
colistin-resistant mcr-1 plasmid gene, which is
capable of horizontal transmission to bacteria,
has raised a global threat of antibiotic-resistant
bacteria. This study used a cross-sectional
descriptive research method to be carried out
at markets in Ho Chi Minh City in 2018. The
study aimed to determine the percentage of
Escherichia coli bacteria carrying colistin
resistance genes isolated from pork and live pork
sellers in Ho Chi Minh City. Research results
show that E. coli strains isolated from pork
have colistin resistance rate of 41.9% (26/62)
and mcr-1 gene carrier rate of 35.8% (22/62).
Meanwhile, the rate of colistin resistance in E.
coli strains isolated from pork seller’s feces in
this study was 36.1% (13/36) and carrying the
mcr-1 gene was 7.8% (10/36). This suggests that
mcr-1 is the main colistin resistance mechanism
of colistin-resistant E. coli strains isolated from
meat and feces of pork sellers in Vietnam. This
study helps to warn of potential colistin-resistant
E. coli reservoirs that can silently spread the
colistin-resistant mcr-1 gene in the community.
Từ khóa:
E. coli colistin; mcr-1; vi khuẩn kháng thuốc
Keywords:
E. coli colistin; mcr-1; multidrug -resistant bacteria
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/395
File nội dung:
o210725.pdf
Tải file: