Thứ hai, 20/09/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Thực trạng quản lý sử dụng kháng sinh của ba bệnh viện tại tỉnh Khánh Hòa, 2020
Niềm tin vào thuốc của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2020
Thực trạng tử vong do bệnh dại ở người tại khu vực Tây Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020
Trang: 25
Tập 31, số 7 2021

TỶ LỆ VI KHUẨN ESCHERICHIA COLI CÓ MANG GEN ĐỀ KHÁNG COLISTIN PHÂN LẬP TỪ THỊT HEO VÀ NGƯỜI BÁN THỊT HEO SỐNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

PREVALENCE OF ESCHERICHIA COLI COLISTIN CONTAINING RESISTANCE GENES ISOLATED FROM PORKS AND PORK SELLERS IN HO CHI MINH CITY
Tác giả: Lê Thị Nga, Hoàng Hoài Phương, Bùi Thị Kiều Anh, Lê Thị Hiên, Ngô Thanh Phong, Trần Nguyễn Minh Đoan, Huỳnh Thị Kim Phấn, Lê Thị Hảo
Tóm tắt:
Colistin được sử dụng như là liệu pháp cuối cùng để điều trị cho những trường hợp nhiễm trùng vi khuẩn Enterobacteriaceae đa kháng thuốc. Hiện nay, dấy lên mối đe dọa toàn cầu về vi khuẩn kháng kháng sinh sau khi có những báo cáo phát hiện sự hiện diện của gen plasmid mcr-1 kháng colistin có khả năng truyền ngang. Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện tại các chợ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018, nhằm xác định tỷ lệ vi khuẩn Escherichia coli có mang gen đề kháng colistin phân lập từ thịt heo và người bán thịt heo sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy các chủng E. coli phân lập từ thịt heo có tỷ lệ kháng colistin là 41,9% (26/62) và tỷ lệ mang gen mcr-1 là 35,8% (22/62). Trong khi đó, tỷ lệ kháng colistin ở các chủng E. coli phân lập từ phân của người bán thịt heo trong nghiên cứu này là 36,1% (13/36) và mang gen mcr-1 là 7,8% (10/36). Điều này cho thấy mcr-1 là cơ chế kháng colistin chủ yếu của các chủng E. coli kháng colistin phân lập từ thịt và phân của người bán thịt heo tại Việt Nam. Nghiên cứu này giúp cảnh báo về những nguồn chứa vi khuẩn E. coli kháng colistin và có thể làm lây lan âm thầm gen mcr-1 kháng colistin trong cộng đồng.
Summary:
Colistin is used to treat infections with multidrug-resistant Enterobacteriaceae bacteria. Now, after the discovery of the presence of the colistin-resistant mcr-1 plasmid gene, which is capable of horizontal transmission to bacteria, has raised a global threat of antibiotic-resistant bacteria. This study used a cross-sectional descriptive research method to be carried out at markets in Ho Chi Minh City in 2018. The study aimed to determine the percentage of Escherichia coli bacteria carrying colistin resistance genes isolated from pork and live pork sellers in Ho Chi Minh City. Research results show that E. coli strains isolated from pork have colistin resistance rate of 41.9% (26/62) and mcr-1 gene carrier rate of 35.8% (22/62). Meanwhile, the rate of colistin resistance in E. coli strains isolated from pork seller’s feces in this study was 36.1% (13/36) and carrying the mcr-1 gene was 7.8% (10/36). This suggests that mcr-1 is the main colistin resistance mechanism of colistin-resistant E. coli strains isolated from meat and feces of pork sellers in Vietnam. This study helps to warn of potential colistin-resistant E. coli reservoirs that can silently spread the colistin-resistant mcr-1 gene in the community.
Từ khóa:
E. coli colistin; mcr-1; vi khuẩn kháng thuốc
Keywords:
E. coli colistin; mcr-1; multidrug -resistant bacteria
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/395
File nội dung:
o210725.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log