Trang: 162
Tập 31, số 9 2021 Phụ bản
KIẾN THỨC, THỰC HÀNH DINH DƯỠNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2 ĐANG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2020
NUTRITION KNOWLEDGE, PRACTICE, AND RELATED FACTORS OF OUTPATIENTS WITH TYPE 2 DIABETES AT PHU THO PROVINCIAL GENERAL HOSPITAL IN 2020
Tác giả: Nguyễn Thị Lan Hương, Hoàng Thị Thanh Huệ, Trần Thế Anh
Tóm tắt:
Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 150 bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 điều trị ngoại trú tại bệnh
viện đa khoa tỉnh Phú Thọ từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2020. Nghiên cứu nhằm mô tả kiến thức, thực hành
về dinh dưỡng trên người bệnh ĐTĐ điều trị ngoại trú tại BVĐK tỉnh Phú Thọ năm 2020. Kết quả chung có
38% người bệnh đạt về kiến thức, 34% đạt về thực hành. Trong đó 50,7% đối tượng đạt về kiến thức các
nguyên tắc chế độ ăn, 66% đối tượng tham gia nghiên cứu kể được 03 thực phẩm có chỉ số đường huyết
cao (GI > 70), 42,7% đối tượng tham gia kể được 03 thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55). Các
yếu tố ảnh hưởng tới kiến thức, thực hành dinh dưỡng của người bệnh là nghề nghiệp, ăn 1 mình hay ăn
cùng với gia đình.
Summary:
A cross - sectional study was conducted
on 150 outpatients with type 2 diabetes at Phu
Tho Provincial General Hospital from March
2020 to June 2020. This study aims to describe
nutrition knowledge, practice, and related
factors of outpatients with type 2 diabetes at
Phu Tho Provincial General Hospital in 2020.
Overall, 38.0% of patients achieved knowledge,
34.0% achieved practice. In which, 50.7%
of subjects achieved knowledge of dietary
principles, 66.0% of subjects listed about three
foods with a high glycemic index (GI > 70),
42.7% of subjects recorded 03 foods with a low
glycemic index (GI < 55). Factors affecting the
patient’s nutritional knowledge and practice are
occupation, eating alone or with family, and
accessing to information from health workers.
Từ khóa:
Kiến thức; thực hành; dinh dưỡng; đái tháo đường tuýp 2
Keywords:
Knowledge; practice; nutrition; type 2 diabetes
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/450
File nội dung:
o2109162.pdf
Tải file: