Thứ sáu, 19/08/2022
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Phân bố tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện và kháng kháng sinh của một số vi khuẩn tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều, năm 2018 - 2020
Thực trạng xử lý chất thải nguy hại tại hộ gia đình của người dân thành phố Huế năm 2020
Đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-COV-2 tại hộ gia đình của ba tỉnh khu vực miền Trung năm 2021
Trang: 73
Tập 32, số 5 2022

THỰC TRẠNG NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GÁNH NẶNG CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC CHO NGƯỜI CAO TUỔI CÓ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN VIỆT TIỆP, HẢI PHÒNG NĂM 2018

CURRENT STATUS OF FACTORS AFFECTING THE CAREGIVER BURDEN FOR THE ELDERLY WITH DIABETES AT VIET TIEP HOSPITAL IN 2018
Tác giả: Phạm Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Thu Hương, Đỗ Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Thùy Ngân
Tóm tắt:
Sự giúp đỡ của gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp người cao tuổi trong việc quản lý bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả thực trạng những yếu tố ảnh hưởng đến gánh nặng của người nhà chăm sóc người cao tuổi bị đái tháo đường (ĐTĐ) tại bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng năm 2018. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang thông qua khảo sát phỏng vấn trực tiếp qua bộ câu hỏi. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong 151 người chăm sóc có 66,9% người trưởng thành, 33,3% người cao tuổi và nữ chiếm tỷ lệ 74,2%. Kết quả nghiên cứu chỉ ra 64,9% người chăm sóc có kiến thức về bệnh ĐTĐ ở mức độ thấp. Có 76,8% người chăm sóc chưa nhận được tập huấn và giáo dục sức khỏe về chăm sóc cho người cao tuổi có bệnh ĐTĐ. Kết quả phân tích hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy những yếu tố về tình trạng bệnh mãn tính ở người chăm sóc, thời gian chăm sóc, niềm tin vào năng lực bản thân và thái độ của người nhà trong hỗ trợ chăm sóc người mắc bệnh ĐTĐ có ảnh hưởng đến sự thay đổi gánh nặng của người chăm sóc cho người cao tuổi mắc ĐTĐ.
Summary:
Family support plays an important role in assisting the elderly in managing diabetes. The study aimed to examine the factors of burden among caregivers of older adult diabetes. It was a descriptive cross-sectional study. The data was selected via a questionnaire through a face-to-face interview. The results show that a total of 151 caregivers, 66.9% are adults, 33.3% are elderly, and female accounts for 74.2%. The caregivers who have low knowledge about diabetes was 64.9%. There were 76.8% of caregivers, who did not receive the training and health education on care for the elderly with diabetes. The linear regression showed the factors including caregivers with chronic disease conditions, hours of care for the elderly, self - efficacy, and family attitudes in supporting diabetes care affected the caregiver burden.
Từ khóa:
Người chăm sóc, gánh nặng, người cao tuổi
Keywords:
Caregiver; burden; elderly
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/750
File nội dung:
o220573.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log