Trang: 54
Tập 32, số 6 2022
THỰC TRẠNG SỬ DỤNG ĐỒ ĂN NHANH CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN NĂM 2020 - 2021
FASTFOOD CONSUMPTION OF STUDENTS AT HANOI MEDICAL UNIVERSITY AND SOME ASSOCIATED FACTORS IN ACADEMIC YEAR 2020 - 2021
Tác giả: Phạm Bích Diệp, Lê Thị Ngân
Tóm tắt:
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng ăn đồ ăn nhanh của sinh viên (SV) trường Đại học Y
Hà Nội (ĐHYHN) năm 2020 - 2021 và một số yếu tố liên quan. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 315 SV
năm nhất, ba, và sáu bác sĩ y học dự phòng và cử nhân dinh dưỡng. Kết quả là 82,2% SV sử dụng đồ
ăn nhanh. Khảo sát 3 lần ăn đồ ăn nhanh gần ngày phỏng vấn nhất cho thấy SV ăn bánh mỳ kẹp truyền
thống (43,7%); ăn đồ ăn nhanh tất cả các bữa chính và hiếm khi ăn vào bữa khuya/tối muộn và thường ăn
kèm cùng với các loại đồ ăn khác (56,9%). Gần một nửa số lượt ăn đồ ăn nhanh của SV (43,9%) có kèm
uống nước có ga. SV chủ yếu mua đồ ăn nhanh và ăn tại nhà. Lý do chủ yếu là tụ tập với bạn bè/ người
thân và không có thời gian. Hồi quy logistic đa biến cho thấy SV có tài chính bình thường có xu hướng sử
dụng đồ ăn nhanh nhiều hơn SV có tài chính khó khăn. Sử dụng đồ ăn nhanh của SV ĐHYHN là phổ biến.
Cần thực hiện chương trình truyền thông và hướng dẫn chuyển đổi từ lựa chọn đồ ăn nhanh sang ăn có
lợi cho sức khoẻ. Phong trào gặp gỡ bạn bè và ăn uống có lợi cho sức khoẻ cần được phát động với SV.
Summary:
The study objective was to describe the
current situation of using fast food among
Hanoi medical university (HMU) students in
2020 - 2021 and its association factors. A crosssectional descriptive study was conducted
among 315 first-year, third-year and sixth-year
students majoring in Preventive Medicine and
first-year, third-year Bachelor of Nutrition.
82.2% of students used fast food. The most
three times of using fast food showed that
students used traditional sandwiches (43.7%);
used fast food at all main meals and rarely
eat late at night/late dinner and often eat with
other foods (56.9%). Nearly half of students’
fast food use (43.9%) was accompanied by soft
drinks. Students mainly bought fast food and
eat at home. The main reason to eat fastfood
was gathering with friends/relatives and did
not have time to cook. Multivariable logistic
regression analysis showed that students
with normal finances tend to use fast food
more than students with financial difficulties.
Therefore, eating fastfood is common among
HMU students. Communication programs and
guidance on the transition from fast food to
healthy eating need to be done with students. In
addition, the movement of meet friends and eat
healthy food should be launched with students.
Từ khóa:
Đồ ăn nhanh; sinh viên Y khoa; Đại học Y Hà Nội
Keywords:
Fast food; medical students; Hanoi Medical University
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/797
File nội dung:
o220654.pdf
Tải file: