Thứ bảy, 20/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 54
Tập 32, số 6 2022

THỰC TRẠNG SỬ DỤNG ĐỒ ĂN NHANH CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN NĂM 2020 - 2021

FASTFOOD CONSUMPTION OF STUDENTS AT HANOI MEDICAL UNIVERSITY AND SOME ASSOCIATED FACTORS IN ACADEMIC YEAR 2020 - 2021
Tác giả: Phạm Bích Diệp, Lê Thị Ngân
Tóm tắt:
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng ăn đồ ăn nhanh của sinh viên (SV) trường Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN) năm 2020 - 2021 và một số yếu tố liên quan. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 315 SV năm nhất, ba, và sáu bác sĩ y học dự phòng và cử nhân dinh dưỡng. Kết quả là 82,2% SV sử dụng đồ ăn nhanh. Khảo sát 3 lần ăn đồ ăn nhanh gần ngày phỏng vấn nhất cho thấy SV ăn bánh mỳ kẹp truyền thống (43,7%); ăn đồ ăn nhanh tất cả các bữa chính và hiếm khi ăn vào bữa khuya/tối muộn và thường ăn kèm cùng với các loại đồ ăn khác (56,9%). Gần một nửa số lượt ăn đồ ăn nhanh của SV (43,9%) có kèm uống nước có ga. SV chủ yếu mua đồ ăn nhanh và ăn tại nhà. Lý do chủ yếu là tụ tập với bạn bè/ người thân và không có thời gian. Hồi quy logistic đa biến cho thấy SV có tài chính bình thường có xu hướng sử dụng đồ ăn nhanh nhiều hơn SV có tài chính khó khăn. Sử dụng đồ ăn nhanh của SV ĐHYHN là phổ biến. Cần thực hiện chương trình truyền thông và hướng dẫn chuyển đổi từ lựa chọn đồ ăn nhanh sang ăn có lợi cho sức khoẻ. Phong trào gặp gỡ bạn bè và ăn uống có lợi cho sức khoẻ cần được phát động với SV.
Summary:
The study objective was to describe the current situation of using fast food among Hanoi medical university (HMU) students in 2020 - 2021 and its association factors. A crosssectional descriptive study was conducted among 315 first-year, third-year and sixth-year students majoring in Preventive Medicine and first-year, third-year Bachelor of Nutrition. 82.2% of students used fast food. The most three times of using fast food showed that students used traditional sandwiches (43.7%); used fast food at all main meals and rarely eat late at night/late dinner and often eat with other foods (56.9%). Nearly half of students’ fast food use (43.9%) was accompanied by soft drinks. Students mainly bought fast food and eat at home. The main reason to eat fastfood was gathering with friends/relatives and did not have time to cook. Multivariable logistic regression analysis showed that students with normal finances tend to use fast food more than students with financial difficulties. Therefore, eating fastfood is common among HMU students. Communication programs and guidance on the transition from fast food to healthy eating need to be done with students. In addition, the movement of meet friends and eat healthy food should be launched with students.
Từ khóa:
Đồ ăn nhanh; sinh viên Y khoa; Đại học Y Hà Nội
Keywords:
Fast food; medical students; Hanoi Medical University
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/797
File nội dung:
o220654.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log