Trang: 182
Tập 33, số 1 2023 Phụ bản
MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VỀ SỬ DỤNG MUỐI TRONG KHẨU PHẦN ĂN HÀNG NGÀY CỦA NGƯỜI DÂN PHƯỜNG ĐÔNG KHÊ, HẢI PHÒNG NĂM 2022
FACTORS RELATED TO KNOWLEDGE, ATTITUDE, AND PRACTICE ON USING SALT FOR DAILY MEALS OF PEOPLE IN DONG KHE COMMUNE, HAI PHONG IN 2022
Tác giả: Cáp Minh Đức, Lương Vũ Ngọc Mai, Nguyễn Thị Thắm, Chu Khắc Tân,
Nguyễn Bá Phước
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 người dân phường Đông Khê, Hải Phòng, thời gian từ tháng 6 đến
tháng 11 năm 2022 nhằm mô tả yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành (KAP) về sử dụng muối.
Kết quả cho thấy yếu tố liên quan đến kiến thức đạt là người dân < 20 tuổi, 20 - 29 tuổi, 30 - 39 tuổi, 50 - 59
tuổi có kiến thức đạt cao hơn so với người dân ≥ 60 tuổi (p < 0,05); trình độ học vấn trên Trung học phổ
thông (THPT) (OR = 2,25; 95%CI: 1,35 - 3,76). Người dân nhóm 20 - 29 tuổi có thái độ đạt cao hơn 2,52
lần người dân nhóm ≥ 60 tuổi (p < 0,01); trình độ học vấn trên THPT (OR = 2,0; 95%CI: 1,34 - 2,98); kiến
thức đạt (OR = 2,39; 95%CI: 1,40 - 4,07). Yếu tố liên quan đến thực hành đạt là người dân < 20 tuổi, 30 -
39 tuổi, 40 - 49 tuổi, 50 - 59 tuổi có thực hành đạt cao hơn so với người dân ≥ 60 tuổi (p < 0,01); trình độ
học vấn trên THPT (OR = 4,01; 95%CI: 2,56 - 6,29); kiến thức đạt (OR = 4,46; 95%CI: 2,66 - 7,49) và thái
độ đạt (OR = 5,64; 95%CI: 3,46 - 9,18). Cần có chương trình đào tạo nâng cao KAP cho người dân nhằm
giảm tiêu thụ muối trong cộng đồng.
Summary:
A cross - sectional study on 400 people
in Dong Khe ward, Hai Phong from June to
November 2022 aimed to describe the factors
related to knowledge, attitudes, and practices
about using salt. The results showed that the
factors related to good knowledge were people
< 20 years old, 20 - 29 years old, 30 - 39 years
old, 50 - 59 years old had higher good knowledge
than people ≥ 60 years old (p < 0,05); education
level above high school (OR = 2.25; 95%CI: 1.35
- 3.76). People in the group of 20 - 29 years old
had 2.52 times higher good attitudes than people
in group ≥ 60 years old (p < 0.01); education
level above high school (OR = 2.0; 95%CI:
1.34 - 2.98); people with good knowledge (OR
= 2.39; 95%CI: 1.40 - 4.07). Factors related to
good practice were people < 20 years old, 30
- 39 years old, 40 - 49 years old, 50 - 59 years
old had higher good practice than people ≥ 60
years old (p < 0.01); education level above high
school (OR = 4.01; 95%CI: 2.56 - 6.29); people
with good knowledge (OR = 4.46; 95%CI:
2.66 - 7.49) and people with good attitude (OR
= 5.64; 95%CI: 3.46 - 9.18). It is necessary to
have a training program to improve knowledge,
attitude and practice guidance for people in order
to reduce salt consumption in the community.
Từ khóa:
Kiến thức; thái độ; thực hành; sử dụng muối; Hải Phòng
Keywords:
Knowledge; attitude; practice; using salt; Hai Phong
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/988
File nội dung:
o2301182.pdf
Tải file: