Chủ nhật, 03/12/2023
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người bệnh ngoại trú đến khám bệnh tại cơ sở Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021
Thực trạng hút thuốc lá của cán bộ, giáo viên các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Việt Nam năm 2022
Sự hỗ trợ xã hội và mức độ trầm cảm, lo âu, stress ở bệnh nhân ung thư điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2022
Trang: 19
Tập 33, số 4 2023 Phụ bản

TIÊN LƯỢNG LÂU DÀI CỦA BỆNH LÝ TIM BẨM SINH MỘT THẤT VÀ VAI TRÒ CỦA CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH

LONG - TERM PROGNOSIS OF SINGLE - VENTRICULAR CONGENITAL HEART DEFECTS AND THE ROLE OF PRENATAL DIAGNOSIS
Tác giả: Nguyễn Lý Thịnh Trường, Nguyễn Thị Bích Vân
Tóm tắt:
Bệnh lý tim bẩm sinh một thất là một bệnh lý phức tạp gây những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Nghiên cứu này nhằm tổng quan về các nghiên cứu bệnh lý tim bẩm sinh một thất và vai trò chẩn đoán trước sinh trên thế giới và Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự tiến bộ của khoa học và hiểu biết sâu về bệnh lý tim bẩm sinh một thất trong những thập kỷ vừa qua đã giúp cải thiện tiên lượng bệnh đồng thời giảm thiểu rõ rệt tỷ lệ tử vong trong điều trị. Nghiên cứu này giúp điểm lại những kết quả điều trị cũng như tiên lượng lâu dài của nhóm bệnh nhân tim một thất trên thế giới trong thời gian gần đây cũng như trong nước, đồng thời cung cấp dữ liệu khái quát về chẩn đoán trước sinh tim thai tại Việt Nam.
Summary:
Single ventricular congenital heart disease is a complex disease that causes severe consequences if not diagnosed and treated early. This study aims to overview research related to single-ventricular congenital heart disease and the role of prenatal diagnosis in the world and in Vietnam. The results of the study showed that, over the past several decades, scientific advancements and a profound understanding of single ventricular congenital heart disease had improved prognosis and greatly decreased mortality in treatment. This study reviewed the recent treatment progress and long-term prognosis of the group of patients with single ventricular hearts both globally and locally and also gave an overview of prenatal diagnosis of fetal cardiac disease in Vietnam.
Từ khóa:
Tim bẩm sinh 1 thất; kết quả phẫu thuật, chẩn đoán trước sinh; siêu âm tim thai
Keywords:
Single ventricle congenital heart; surgery results; prenatal diagnosis; fetal echocardiography
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1222
File nội dung:
r230419.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log