Chủ nhật, 03/12/2023
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người bệnh ngoại trú đến khám bệnh tại cơ sở Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021
Thực trạng hút thuốc lá của cán bộ, giáo viên các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Việt Nam năm 2022
Sự hỗ trợ xã hội và mức độ trầm cảm, lo âu, stress ở bệnh nhân ung thư điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2022
Trang: 30
Tập 33, số 4 2023 Phụ bản

TIẾP CẬN CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH CÁC BẤT THƯỜNG HÌNH THÀNH VỎ NÃO: TỪ SIÊU ÂM ĐẾN HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ

APPROACH TO PRENATAL DIAGNOSIS OF MALFORMATIONS OF CORTICAL DEVELOPMENT: FROM ULTRASOUND TO MAGNETIC RESONANCE IMAGING
Tác giả: Nguyễn Thế Hùng, Phạm Chi Mai
Tóm tắt:
Vỏ não đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, sự chú ý, tri giác, nhận thức và ngôn ngữ của con người. Các bất thường vỏ não ngày càng được chứng minh là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý như động kinh, chậm phát triển trí tuệ và các rối loạn thần kinh - vận động khác. Mục tiêu của nghiên cứu này là tổng quan vai trò của siêu âm và cộng hưởng từ (CHT) trong chẩn đoán trước sinh các bất thường hình thành từ vỏ não. Các bất thường này có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của thời kỳ phôi thai. Siêu âm và đặc biệt là CHT là một công cụ hữu hiệu giúp chẩn đoán trước sinh cũng như phân loại các bất thường này. Siêu âm luôn là phương pháp đầu tay, giúp tiếp cận và phát hiện sớm nhất các tổn thương não và vỏ não, có thể được thực hiện trong suốt thai kỳ. CHT có ưu điểm vượt trội so với siêu âm trong việc đánh giá các bất thường phát triển vỏ não. Nắm vững các dấu hiệu gợi ý bất thường hình thành vỏ não trên siêu âm và CHT sẽ tăng khả năng phát hiện tổn thương và hạn chế các sai sót trong thực hành chẩn đoán trước sinh.
Summary:
The cerebral cortex plays an important role in memory, attention, perception, language and consciousness. Malformations of cortical development (MCD) are increasingly being shown to be the main cause of conditions such as epilepsy, mental retardation, and other neuro-motor disorders. These abnormalities can occur at different stages of the embryonic period. This study aims to overview ultrasound and magnetic resonance imaging for prenatal diagnosis of malformations of cortical development. Ultrasound and especially MRI are effective tools for prenatal diagnosis and classification of these abnormalities. Ultrasound is always the first method, helping to access and detect early brain and cortical lesions, can be performed during pregnancy. MRI has a distinct advantage over ultrasound in the assessment of cortical developmental abnormalities. Mastering the signs suggesting MCD on ultrasound and MRI will increase the ability to detect lesions and limit errors in prenatal diagnostic practice.
Từ khóa:
Bất thường hình thành vỏ não thai nhi; siêu âm; cộng hưởng từ
Keywords:
Malformations of cortical development (MCD) abnormalities; ultrasound; fetal magnetic resonance imaging
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1223
File nội dung:
r230430.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log