Thứ bảy, 02/03/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Khảo sát sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2022
Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến sinh con thứ 3 trở lên tại 03 xã Nà Nghịu, Chiềng Khoong và Chiềng Khương huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La năm 2022
Hiệu quả bổ sung sản phẩm dinh dưỡng lên tình trạng dinh dưỡng và thiếu kẽm ở học sinh suy dinh dưỡng thấp còi và có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi tại một số trường tiểu học huyện Cẩm Thủy, tỉnh
Trang: 52
Tập 33, số 6 2023 Phụ bản

ĐẶC ĐIỂM GEN ĐỘC LỰC VÀ TÍNH NHẠY CẢM KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN VIBRIO PARAHAEMOLYTICUS PHÂN LẬP TỪ HẢI SẢN TẠI MỘT SỐ NHÀ HÀNG Ở THÀNH PHỐ NHA TRANG

VIRULENCE GENE AND ANTIMICROBIAL SUSCEPTIBILITY PROFILES OF VIBRIO PARAHAEMOLUYTICUS ISOLATED FROM SEAFOODS AT RESTAURANTS IN NHA TRANG
Tác giả: Hoàng Thị Ái Vân, Đào Thị Vân Khánh, Lê Quốc Phong, Đinh Văn Quang, Trần Thị Thùy Nga, Đỗ Thái Hùng
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm xác định đặc điểm các gen độc lực bằng kỹ thuật multiplex- PCR và phân tích tính nhạy cảm kháng sinh bằng kỹ thuật kháng sinh đồ của các chủng vi khuẩn V. parahaemolyticus phân lập từ 200 mẫu hải sản tại một số nhà hàng ở Nha Trang năm 2019 - 2020. Kết quả cho thấy có 26% số mẫu chứa vi khuẩn V. parahaemolyticus. Trong số này, 100% chủng V. parahaemolyticus mang gen tlh, 3,8% chủng mang gen tdh, tuy nhiên không có chủng nào mang gen trh. Các chủng V. parahaemolyticus kháng cao nhất với streptomycin (100%). Ngoài ra, tỷ lệ V. parahaemolyticus kháng với ampicillin, kanamycin, tetracycline và piperacillin lần lượt là 11,5%, 7,7%, 5,8% và 3,9%. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ các loại hải sản tươi sống không được nấu chín tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm.
Summary:
A cross - sectional study was conducted to assess the characteristics of virulence genes by multiplex-PCR, antimicrobial susceptibility was studied using disk diffusion method of V. parahaemolyticus isolated from 200 seafood samples at restaurants in Nha Trang from 2019 - 2020. The results indicated that 26% of seafood samples were identified as V. parahaemolyticus positive. The tlh gene was present in 100% of isolates, the tdh gene was identified in two (3.8%) isolates, whereas the trh gene was not detected. Antimicrobial susceptibility results revealed that 100% isolates were resistant to streptomycin. Moreover, the V. parahaemolyticus isolates were resistant to ampicillin (11.5%), kanamycin (7.7%), tetracycline (5.8%) and piperacillin (3.9%). Our findings suggest that consumption of raw or undercooked seafood poses a potential risk of food poisoning, affect public health especially for people who have a weakened immune system.
Từ khóa:
V. parahaemolyticus; hải sản; gen độc lực; kháng kháng sinh
Keywords:
V. parahaemolyticus; seafood; virulence genes; antimicrobial resistance
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1401
File nội dung:
o230652.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log