Thứ bảy, 02/03/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Khảo sát sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2022
Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến sinh con thứ 3 trở lên tại 03 xã Nà Nghịu, Chiềng Khoong và Chiềng Khương huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La năm 2022
Hiệu quả bổ sung sản phẩm dinh dưỡng lên tình trạng dinh dưỡng và thiếu kẽm ở học sinh suy dinh dưỡng thấp còi và có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi tại một số trường tiểu học huyện Cẩm Thủy, tỉnh
Trang: 355
Tập 33, số 6 2023 Phụ bản

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC, HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM VÀ KHÁNG KHUẨN CỦA TỎI LÝ SƠN, QUẢNG NGÃI

ANTIOXIDANT, ANTI-INFLAMMATORY AND ANTIBACTERIAL ACTIVITY OF GARLIC LY SON, QUANG NGAI
Tác giả: Bùi Minh Vĩnh, Lê Thị Hà Miên, Võ Thị Diệu Linh, Nguyễn Minh Trí
Tóm tắt:
Tỏi Lý Sơn (Allium sativum L.) là một loại nông sản không những có giá trị cao về mặt kinh tế, mà còn là sản phẩm hàng hoá đặc thù của tỉnh Quảng Ngãi do tỏi trồng ở vùng này có hương vị khác biệt với các loại tỏi khác và được rất nhiều người biết đến. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích và đánh giá được một số thành phần sinh hóa, hoạt tính chống oxy hóa, khả năng kháng viêm in vitro và kháng khuẩn của tỏi Lý Sơn để phát huy giá trị sử dụng về mặt dược liệu của cây thuốc có giá trị tại địa phương. Kết quả phân tích cho thấy tỏi Lý Sơn loại 3 - 4 tép có hoạt tính chống oxy hóa cao: Hàm lượng polyphenol và flavonoid được xác định là 18,792 ± 0,112mg GAE/g cao chiết và 1,281 ± 0,013mg QE/g cao chiết. Cao chiết ethanol ở nồng độ 200μg/mL có khả năng kháng viêm in vitro với hiệu quả 66,67%. Thêm vào đó, cao chiết này cũng cho hiệu quả kháng khuẩn cao với 4 chủng vi khuẩn: Escherichia coli (ATCC 25922), Samonella typhimurium (ATCC 14028), Staphylococcus aureus (ATCC 25923) và Bacillus pumilus (ATCC 14884). Nghiên cứu này cho thấy, tỏi Lý Sơn là một dược liệu tiềm năng có chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa và kháng khuẩn tự nhiên.
Summary:
Ly Son garlic is an agricultural product that is not only of high economic value, but also a specific commodity product of Quang Ngai province because the garlic grown in this region has a different flavor from other types of garlic and is very popular. many people know. Analytical results showed that Ly Son garlic had high antioxidant activity: Polyphenol and flavonoid content was determined to be 18.792 ± 0.112mg GAE/g extract and 1.281 ± 0.013mg QE/g extract. Alcohol extract at a concentration of 200μg/mL has anti-inflammatory activity in vitro with an efficiency of 66.67%. In addition, this extract also showed high antibacterial effect against 4 strains of bacteria: Escherichia coli, Samonella typhimurium, Staphylococcus aureus and Bacillus pumilus. Research shows that Ly Son garlic is a potential medicinal plant containing many natural antioxidant and antibacterial compounds.
Từ khóa:
Tỏi Lý Sơn; chống oxy hóa; kháng khuẩn; kháng viêm in vitro
Keywords:
Ly Son garlic; anti - oxidant; antibacterial; anti-inflammatory in vitro
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1438
File nội dung:
o2306355.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log