Thứ tư, 27/10/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Thực trạng quản lý sử dụng kháng sinh của ba bệnh viện tại tỉnh Khánh Hòa, 2020
Niềm tin vào thuốc của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2020
Thực trạng tử vong do bệnh dại ở người tại khu vực Tây Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020
Vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 lây truyền qua đường nào?
Đường không khí (tiếp xúc với dịch tiết hầu họng)
Qua đường máu

Virus y học

Cập nhật lúc 14:27 29/11/2013
Giáo trình "Virus y học" do các đồng chủ biên GS.TS Đặng Đức Anh, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh và PGS.TS Phan Thị Ngà biên soạn cùng với 11 nhà khoa học khác. Giáo trình gồm 11 bài giảng lớn cùng nhiều bảng số liệu và biểu đồ, sơ đồ và hình minh họa.
VIRUS Y HỌC
Chủ biên: PGS.TS. Đặng Đức Anh, PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh, PGS.TS. Phan Thị Ngà; NXB Y học, Hà Nội-2010; khổ 19 x 27; số trang 430.
 
Sự phát triển của lĩnh vực virus y học trong nhiều thập kỷ qua đã ghi nhận các thành tựu
của con người về sự phát hiện những tác nhân gây bệnh mới mang tính toàn cầu như virus HIV, virus corona gây hội chứng SARS, các vi rút cúm biến chủng gây đại dịch… Tuy nhiên, sự hiểu biết của chúng ta về thế giới virus y học vẫn còn hạn chế. Còn nhiều vấn đề liên quan đến thế giới siêu vi mô vẫn chưa có lời giải.
Giáo trình “Virus y học” do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương biên soạn góp phần giải quyết những hạn chế trên đây. Sách nhằm mục đích phục vụ đào tạo sau đại học cho các đối tượng là nghiên cứu sinh, học viên cao học, học viên chuyên khoa I, II. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để làm tài liệu tham khảo cho các nhà quản lý, các đồng nghiệp làm việc trong lĩnh vực virus y học và các chuyên ngành liên quan. Nội dung của giáo trình đề cập chủ yếu đến những virus gây bệnh mang tính toàn cầu và khu vực, đồng thời cũng là những virus gây bệnh thường gặp ở Việt Nam.
Giáo trình do các đồng chủ biên GS.TS Đặng Đức Anh, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh và PGS.TS Phan Thị Ngà biên soạn cùng với 11 nhà khoa học khác. Giáo trình gồm 11 bài giảng lớn cùng nhiều
bảng số liệu và biểu đồ, sơ đồ và hình minh họa. Các bảng số liệu, sơ đồ, hình ảnh rõ nét, trình bày hài hòa đã được tác giả và NXB trình bày, biên tập công phu, cẩn trọng. Bài 1 giới thiệu đại cương về virus y học giúp người đọc biết được khái niệm, cấu trúc, phân loại, chu kỳ nhân lên của virus và các
phương pháp chẩn đoán virus học cơ bản. Bải 2 “ Các virus cúm” có các phần về phân loại, phân týp, đặc điểm kháng nguyên của virus cúm, trình bày sự nhân lên của virus cúm trong tế bào, các biện pháp dự phòng và điều trị cúm, nêu được các loại vaccin cúm và mô tả quy trình phân lập virus cúm, các kỹ thuật miễn dịch, sinh học phân tử cơ bản sử dụng trong chẩn đoán, nghiên cứu cúm Bài giảng 3 đến bài giảng 10 lần lượt giới thiệu về các virus Rubella, virus sởi, virus Dengue, virus viêm não Nhật Bản, virus dại, virus Polio/virus bại liệt, virus Rota và các virus viêm gan. Các bài giảng đều giới thiệu được đặc điểm, cấu trúc, phân loại, các biện pháp điều trị, dự phòng bệnh và các kỹ thuật chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Bài 11 với tên “Virus gây suy giảm miễn dịch ở người” đề cập tới việc phân loại, phân
týp huyết thanh và genotyp HIV gây bệnh ở người; trình bày được sự xuất hiện và tồn tại của kháng nguyên, kháng thể ở người sau nhiễm HIV. Trong bài này cũng giới thiệu các loại đáp ứng miễn dịch của người với HIV, các biện pháp phòng và điều trị HIV và các phương pháp chẩn đoán phòng thí nghiệm HIV/AIDS.
Tạp chí YHDP hân hạnh giới thiệu giáo trình này với quý độc giả với tất cả sự trân trọng dành cho các tác giả cũng như người đọc. Giáo trình có số ấn bản cho lần đầu tiên năm 2010 là 1000 cuốn. Có thể tìm đọc tại các thư viện lớn của ngành Y, của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và có thể mua được ở một số hiệu sách trên toàn quốc. Địa chỉ liên lạc: Nhà xuất bản Y học, 352 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội;
Điện thoại: 04.37625922; website: http://www.xuatbanyhoc.vn
Tạp chí Y học dự phòng
Thông tin khác:
Vi khuẩn học (29/11/2013)
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log