Trang: 126
Tập XXVI, số 15 (188) 2016
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng để đánh giá hiệu quả kiểm soát đường máu của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 sử dụng gạo lật nảy mầm
Control clinical study to evaluate the effectiveness of using pre-germinated brown rice in controlling blood glucose in patients with type 2 diabetes
Tác giả: Trần Ngọc Minh, Lê Danh Tuyên, Nguyễn Đỗ Huy, Trần Quang Bình, Bùi Thị Nhung
Tóm tắt:
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng để đánh giá hiệu quả kiểm soát đường máu của gạo lật nảy
mầm trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Đối tượng được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm gồm 35 bệnh
nhân được ghép cặp theo tuổi, giới, HbA1c. Nhóm can thiệp sử dụng gạo lật nảy mầm 4 tháng liên tục,
trong khi đó nhóm chứng sử dụng gạo trắng. Ở thời điểm trước và sau can thiệp các đối tượng được đo
các chỉ số nhân trắc (cân nặng, chiều cao, vòng eo, vòng mông, % mỡ cơ thể), huyết áp, khẩu phần ăn và
một số chỉ số sinh hóa (Glucose máu, HbA1c, Triglyceride, Cholesterol toàn phần, LDL-C và HDL-C). Kết
quả cho thấy sau 4 tháng sử dụng gạo lật nảy mầm, nồng độ glucose máu của nhóm can thiệp đã giảm từ
8,44 ± 0,86 mmol/Lxuống 7,15 ± 0,49 mmol/L, HbA1c đã giảm từ 6,92% xuống 6,2%(p< 0,001). Trong khi
đó ở nhóm chứng glucose máu và HbA1c không thay đổi. Triglycerid, Cholesterol toàn phần và HDL-C ở
nhóm can thiệp cũng cải thiện có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng. Như vậy, sử dụng gạo lật nảy mầm
giúp kiểm soát glucose máu trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2.
Summary:
A clinical trialwas conducted to identify the effectiveness of pre-germinated brown rice in controlling blood glucose in patients with type 2 diabetes. Subjects were divided into two groups, each group included 35 patients matched by age, sex, HbA1c. The intervention group usedpre-germinated brown rice for 4 months, while the control groupused white rice. Data were collected at baseline and after intervention on anthropometric indicators (weight, height, waist and hip circumferences, and percent body fat), blood pressure, dietary intake, blood glucose, HbA1c, triglycerides, total cholesterol, LDL-C and HDL-C.Results showed that after 4 months using pre-germinated brown rice, blood glucose concentration of the intervention groupdecreased significantlyfrom 8.44 ± 0.86 mmol/L to 7.15 ± 0.49 mmol/L and HbA1c was reduced from 6.92% to 6.2% (p<0.001). Meanwhile blood glucose and HbA1cin control group did not change significantly. Triglycerides, HDL-C and Cholesterol in the intervention group also improved significantly compared with the control group. Thus, the use of pre-germinated borwn ricewill help control blood glucose in patients with type 2 diabetes.
Từ khóa:
Gạo trắng, gạo lật nảy mầm, đái tháo đường týp 2
Keywords:
White rice, pre-germinated brown rice, type 2diabetes
File nội dung:
O1615126.pdf
Tải file: