Trang: 38
Tập 27, số 3 2017
Thực trạng an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh giò chả ở một số chợ quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, Hà Nội năm 2016
Current situation of food safety in Gio Cha business in some markets of Hai Ba Trung and Thanh Tri districts, Hanoi in 2016
Tác giả: Nguyễn Hùng Long, Đoàn Huy Dũng
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tìm hiểu thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) của mẫu giò chả bán được
bày bán trực tiếp tại 80 cơ sở kinh doanh giò chả tại Quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, Hà Nội từ
tháng 1 đến tháng 6 năm 2016. Kết quả cho thấy, đối với chỉ tiêu vi sinh là 25% mẫu giò có nhiễm E.coli
và 66,2 % mẫu giò nhiễm Coliforms vượt quá tiêu chuẩn cho phép; tương tự có 25% mẫu chả không đạt
chỉ tiêu vi sinh E.coli và 63,8% mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh Coliforms. Đối với chỉ tiêu hoá học thì 100%
mẫu xét nghiệm nhanh âm tính với phẩm màu không cho phép sử dụng, tuy nhiên, có 46,2 % mẫu giò có
hàn the và 58,8% mẫu chả dương tính với hàn the. Cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra
việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong các sản phẩm giò chả.
Summary:
A cross-sectional descriptive study on the food
safety status of Gio Cha at 80 directly retailers
was conducted in the Hai Ba Trung and Thanh Tri
Districts in Hanoi from January to June 2016. The
results showed that, there was exceeding of the
permitted standards for microbiological targets,
such as E.coli in 25% and Coliforms in 66.2% Gio
samples. 25% of Cha samples did not meet E. coli
criteria and 63.8% of Cha samples did not meet
Coliforms criteria. For chemical criteria, 100% of
the specimens were fast negative with colorants
that are not allowed to be used. There were 46.2%
of Gio with borax and 58.8% of Cha with borax. It
is necessary to strengthen supervision, inspection
and inspection of compliance with food safety
regulations in Gio Cha products.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, giò chả, Hà Nội
Keywords:
food safety, gio cha, Hanoi
File nội dung:
o170338.pdf
Tải file: