Trang: 292
Tập 27, số 6 2017 Phụ bản
Xác định hàm lượng chì thôi nhiễm từ dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kỹ thuật quang phổ hấp thụ nguyên tử
Determination of lead extracted from metallic foodware by atomic absorption spectroscopy
Tác giả: Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thị Kiều Anh
Tóm tắt:
Hiện nay, thực trạng ô nhiễm kim loại nặng, đặc biệt ô nhiễm chì trong nước và thực phẩm đang là mối
quan tâm hàng đầu của xã hội. Hàng loạt các vụ ngộ độc chì được phát hiện, nguy hiểm hơn là hiện tượng
này thường xảy ra trên diện rộng ở quy mô hàng chục tới hàng trăm ca nhiễm độc. Nguồn gây ô nhiễm
chì rất đa dạng, từ môi trường làm việc, môi trường sinh hoạt cho tới nguồn nước, thực phẩm và các đồ
dùng, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với con người. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu:(1)Tối ưu hóa và
xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp xác định chì thôi nhiễm từ dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc với
thực phẩm bằng kỹ thuật quang phổ hấp thụ nguyên tử; (2) Ứng dụng kỹ thuật đã được tối ưu hóa để kiểm
nghiệm một số dụng cụ bao bì kim loại thu thập tại thị trường Hà Nội, năm 2016. Kết quả cho thấy, phương
pháp có giới hạn phát hiện (LOD=0,06μg/L), giới hạn định lượng(LOQ=0,22μg/L), khoảng tuyến tính 2μg -
60μg/L. Độ thu hồi đạt 86% đến 96%. Phương pháp đã được ứng dụng để kiểm nghiệm 20 mẫu dụng cụ
kim loại ngẫu nhiên trên thị trường và không phát hiện mẫu nào vượt quá quy định theo QCVN 12-3/2011/
BYT. Phương pháp này sẽ tiếp tục được ứng dụng để kiểm tra mức độ thôi nhiễm chì từ dụng cụ kim loại
tiếp xúc với thực phẩm trong những năm tiếp theo.
Summary:
Currently, heavy metal pollution, particularly
lead poisoning in water and food is being an
extremely concern of society. A series of lead
poisoning cases have been reported, more
seriously heavy metal or lead poisonings
occurred on a large scale with tens to hundreds of
poisoning cases have been identified. Therefore,
this study was carried out to (1) optimize and
verify atomic absorption spectroscopy technique
for determination of lead extracted from metallic
foodwares and (2) to apply the optimized
technique to determine lead in metallic food
containers collected from markets in Hanoi in
2016. The results show that the method has limit
detection (LOD = 0.06μg / L), quantitative limit
(LOQ = 0.22μg / L), linear range 2μg - 60μg / L.
Recovery from 86% to 96%. The technique was
applied to determine lead in 20 metallic food
containers which were collected randomely in
the markets of Hanoi in 2006. None of tested
samples was exceeded the standard specified
by Ministry of Health in QCVN12-3/2011/
BYT. This method will continue to be used
to determine lead in metallic foodwares in the
following years
Từ khóa:
Kim loại, chì, dụng cụ chứa thực phẩm, thôi nhiễm, quang phổ hấp thụ nguyên tử
Keywords:
Lead, food container, extraction,
File nội dung:
o176p292.pdf
Tải file: