Thứ sáu, 26/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 301
Tập 27, số 6 2017 Phụ bản

Kiến thức về an toàn thực phẩm của người chế biến chính ở các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, năm 2016

Knowledge on food safety of main processors in street food businesses at Tan Hong district, Dong Thap province, in 2016
Tác giả: Nguyễn Văn Lành, Phan Thị Lành
Tóm tắt:
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động chế biến thức ăn đường phố đóng vai trò quan trọng trong giảm thiểu các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cũng như lây truyền bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa. Để xác định tỷ lệ kiến thức đúng của người chế biến chính tại các cơ sở kinh doanh đường phố tại huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, nghiên cứu cắt ngang mô tả sử dụng phương pháp định lượng đã được tiến hành năm 2016. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ 25,43% đối tượng có kiến thức tốt về thực phẩm an toàn, 52,1% người tham gia nghiên cứu đã có kiến thức tốt về ngộ độc thực phẩm. Tỷ lệ người chế biến biết các bệnh mà người chế biến thức ăn cần tránh mắc chưa đồng đều, cụ thể 93,97% biết bệnh lao tiến triển chưa được điều trị, 50% biết các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa; các bệnh khác được đề cập với tỷ lệ thấp, dao động từ 21,55% - 36,21%. 97,84% người biết thời điểm cần rửa tay trước khi chế biến. 22% người có kiến thức tốt về bảo quản thực phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy kiến thức của người tham gia chế biến chính thức ăn đường phố còn hạn chế, đặc biệt là về phân biệt thực phẩm an toàn và bảo quản thực phẩm. Do đó, trong thời gian tới cần có các biện pháp can thiệp phù hợp nâng cao kiến thức của người chế biến thực phẩm tại Tân Hồng nói riêng và Đồng Tháp nói chung trong thời gian tới
Summary:
Ensuring food safety in street food vending establishements plays a crucial role to minimize the risk of food poisoning as well as the spread of infectious diseases via digestive tract. To determine the level of correct knowledge of major processors in street food establishments at Tan Hong district, Dong Thap province, a cross sectional study was conducted in 2016. The results showed that only 25.43% had good knowledge about safe food, 52.1% had good knowledge of food poisoning. The rate of food processors who knows about specific diseases that they should not being suffered while working as food processor fluctuated: excepted 93.97% of subjects mentioned active tuberculosis disease and50% talked about intestinal infectious diseases, other diseases were mentioned with low rates (21.55% -36.21%. 97,84% of participates knew when to wash hands before preparing and cooking food but only 22% of them have good knowledge of food preservation. The results show that the knowledge of food processors was limited, especially about how to know if food is safety to use and how to preserve food. Therefore, there should be appropriate interventions to improve the knowledge of food processors in Tan Hong disctrict in particular and in Dong Thap province in general in the near future
Từ khóa:
Kiến thức, an toàn thực phẩm, thức ăn đường phố, Tân Hồng
Keywords:
Knowledge, food safety, street food, Tan Hong
File nội dung:
o176p301.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log