Trang: 19
Tập XXIII, số 5 (141) 2013
Điều tra tỷ lệ nhiễm Streptococcus suis trên sản phẩm thịt heo ở các cơ sở phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh, năm 2012
Investigating the presence of Streptococcus suis on swine-derived food products sampled at retail distribution facilities in Ho Chi Minh city, 2012
Tác giả: Chu Xuân Hiên, Huỳnh Ngân Hà, Nguyễn Thị Nguyên Tố, Nguyễn Thị Phương Thúy,
Phạm Thị Huệ, Phùng Quang Vinh, Nguyễn Cẩm Tuyền, Võ Lâm Chiêu Dương, Võ
Thanh Phương, Phan Xuân Thảo, Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Ngô Thị Hoa, Nguyễn Văn
Bình, Phan Trọng Lân
Tóm tắt:
Streptococcus suis (S. suis) là vi khuẩn thường ký sinh và gây bệnh trên heo nhưng cũng có khả năng gây
bệnh cho người với số ca bệnh gia tăng trên thế giới, nhất là tại các nước Châu Á. Tiếp xúc, chế biến và
tiêu thụ sản phẩm heo nhiễm khuẩn đã được báo cáo là yếu tố nguy cơ quan trọng gây nhiễm S. suis ở
người. Do vậy, nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tổng quát tỷ lệ lưu hành của S. suis trên các
sản phẩm heo trước khi đến tay người tiêu dùng. Tổng số 284 mẫu mô gồm gan, lách và tử cung được thu
từ 5 chợ lẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ hiện diện của S. suis và S. suis serotype 2 được xác
định bằng phản ứng PCR khuếch đại hai đoạn trình tự đặc hiệu 16S rDNA và cps2J. Kết quả cho thấy có
57% tổng số mẫu khảo sát có sự hiện diện của S. suis và 5,6% mẫu nhiễm S. suis serotype 2. Dường như
có thể có nguy cơ tiềm ẩn của nhiễm S. suis serotype 2 cho người tiếp xúc với sản phẩm thịt heo như
người buôn bán và người tiêu thụ, tuy nhiên chúng ta cần tiến hành khảo sát độc lực của các chủng này
để hiểu rõ khả năng gây bệnh của chúng.
Summary:
Streptococcus suis (S. suis) is a common
pigopportunistic pathogen capable of causing
diseases in pigs and human with increasing
number of reported cases worldwide, especially
in South East Asia. Direct exposure to pigs, processing
or consuming contaminated pig products
have been reported as a risk factor for
human infection. Therefore, this research was
carried out to investigate the presence of S. suis
in swine – derived food products selling at retail
wet markets. A total of 284 tissue samples comprising
of liver, spleen and uterus were collected
from five markets in five districts in Ho
Chi Minh City. The prevalence of S. suis and S.
suis serotype 2 were determined by amplifying
of specific regions of 16S rDNA and cps2J
gene. The result showed that the prevalence of
S. suis and S. suis serotype 2 were 57% and
5.6%, respectively. The results indicated a potential
risk of S. suis serotype 2 infection to
human who directly contacts with fresh pork or
pigs products such as butchers or consumers,
however further study to identify virulence of
these strains should be performed to better understand
the risk to infect human
File nội dung:
yhdp_origin19_5_2013.pdf
Tải file: