Trang: 66
Tập XXIII, số 5 (141) 2013
Ngộ độc thực phẩm trong các công nhân tại một bếp ăn tập thể thuộc tỉnh Bình Dương, năm 2012
An outbreak of gastroenteritis among workers at large canteen in Binh Duong province, Vietnam,2012
Tác giả: Nguyễn Văn Đạt, Lê Thị Kim Loan, Phan Trọng Lân, Võ Hữu Thuận,
Nguyễn Văn Bình
Tóm tắt:
Ngày 10/7/2012, một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một bếp ăn tập thể tại công ty X do công ty Y cung
cấp thực phẩm tại Bình Dương. Có khoảng 430 người đã ăn bữa trưa ngày 09/7/2012 tại công ty X và 56
trường hợp nhập viện với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn và buồn nôn. Chúng tôi đã thực hiện một
cuộc điều tra để xác định thực phẩm bị ô nhiễm, cách lây và tác nhân gây bệnh. Một nghiên cứu bệnhchứng
được thiết kế để xác định thực phẩm bị ô nhiễm. Tất cả các ca bệnh và ca chứng được phỏng
vấn trực tiếp. Điều tra cơ sở và người chế biến cũng được thực hiện. Có 54 trường hợp thỏa mãn định
nghĩa ca bệnh, 72 ca chứng được lựa chọn ngẫu nhiên từ những người cùng tham dự bữa ăn. Có 4 loại
thực phẩm được phục vụ trong bữa ăn, chỉ có món canh bí thịt bằm có mối liên quan có ý nghĩa thống kê
với ngộ độc thực phẩm trong phân tích đa biến (OR hiệu chỉnh = 9,48; KTC 95%: 3,24 - 27,72). Khi điều
tra tại cơ sở chế biến, chúng tôi nhận thấy các dụng cụ chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh và
không phân định rõ dụng cụ dùng cho thức ăn sống và chín; Bàn sơ chế thực phẩm được dùng để chia
thức ăn chin; Có 04/14 người chế biến chưa được khám sức khỏe và tập huấn về kiến thức vệ sinh an
toàn thực phẩm. Thực phẩm sau khi chế biến được để ở nhiệt độ thường khoảng 3 giờ 30 trước khi phục
vụ cho công nhân. Qua điều tra, chúng ta kết luận rằng món canh bí thịt bằm là thực phẩm nguyên nhân.
Thêm vào đó, bệnh viện cần phải lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh. Các công ty cung
cấp thực phẩm phải phục vụ ăn uống trong vòng hai giờ tính từ lúc nấu chín hoặc phải đảm bảo nhiệt độ
bảo quản trong suốt thời gian từ lúc nấu chín đến lúc phục vụ.
Summary:
On 10 July 2012, an outbreak of gastroenteritis occurred in a large canteen of a company X after lunch. A food catering provided meals for workers of company X. According to initial report, 430 workers attended this meal; of them 56 were hospitalized with abdominal pain, diarrhea, vomiting and nausea. We conducted an
investigation to identify implicated food, vehicle, and causative agent. A case-control study was used to identify implicated food. All cases and controls were interviewed face-to-face. Catering facilities and food-handlers were also investigated. 54 cases fulfilled the case definition and 72 controls were randomly selected.
There were four kinds of food items served in this meal but only odds ratio (OR) of “soup of pumpkin and minced pork” I was statistically significant in multivariate analysis: adjusted OR = 9.48 (95% CI: 3.24 - 27.72). Kitchen did not separate cooked foods from raw foods. A counter was used to prepare for raw foods as well as divide cooked foods. Furthermore, cooked foods were in room temperature about three and a half hours before serving. Four out of fourteen food-handlers were not trained on
basic food safety knowledge and did not have health certificates. Through investigations, we concluded that “Soup of waxy pumpkin and minced pork” was implicated food. Hospitals should take specimens of patients to isolate
causative agents. Food-catering services should serve foods within two hours after cooking if the foods were kept at room temperature or they have to keep cooked foods in safe temperature until serving
File nội dung:
yhdp_origin66_5_2013.pdf
Tải file: