Trang: 83
Tập XXIV, số 10 (159) 2014
Tính sẵn có và khả năng tiếp cận thực phẩm cho trẻ theo mùa tại xã Xuân Quang huyện Chiêm Hoá tỉnhT uyên Quang
Children's food availability and accessibility by the seasons in Xuan Quang commune, Chiem Hoa district, Tuyen Quang province
Tác giả: Lê Thị Hương, Lê Hồng Phượng
Tóm tắt:
Xã Xuân Quang là một xã nông thôn miền núi phía Bắc với khí hậu rất đa dạng, biến đổi theo mùa. Sự khác
biệt về điều kiện thời tiết có thể có ảnh hưởng đến an ninh lương thực và tần xuất sử dụng thực phẩm tại
từng hộ gia đình. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang lặp lại phối hợp nghiên cứu định tính và định lượng
được sử dụng trong nghiên cứu này nhằm mục tiêu mô tả sự sẵn có và khả năng tiếp cận với thực phẩm
cho trẻ theo mùa. Kết quả nghiên cứu cho thấy nguồn năng lượng chính cho khẩu phần của trẻ là gạo. Các
thức ăn giàu đạm sẵn có tại địa phương và trẻ dễ dàng tiếp cận trong cả 4 mùa là thịt lợn, cá, trứng và đậu
phụ. Thịt bò, lươn, nội tạng lợn (gan, tim, cật) là các thực phẩm ít sẵn có hơn và khó tiếp cận trong cả 4
mùa. Tần xuất tiêu thụ thức ăn giàu đạm khoảng 3 lần trong ngày. Các loại rau, củ, quả thường sẵn có hơn
vào mùa xuân và mùa hè do đó tần xuất ăn rau củ/quả chín trong ngày của trẻ vào 2 mùa này cũng cao hơn
so với vào mùa thu và mùa đông. Thực phẩm cung cấp chất béo sẵn có ở địa phương là lạc, vừng chủ yếu
sẵn có vào mùa hè. Nhằm đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm và cải thiện chất lượng bữa ăn cho
trẻ, cần thiết phải có các biện pháp nhằm khuyến khích người dân xây dựng mô hình vườn – ao – chuồng
và tận dụng các nguồn thực phẩm tại chỗ có giá trị dinh dưỡng như cua, ốc, lạc, vừng
Summary:
Xuan Quang is located in a northern rural
mountainous area where the climate is temperate
with a change of weather in seasons. It is assumed
that differences of weather through seasons mayhave
an impact on household food availability
and food consumption in each household. A repeated
cross-sectional study design was used in
this studyto describe children's food availability
and accessibility by the seasons. The results show
that the main food source supplying energy intake
for children in this commune was rice. Foods rich
in protein available to access for local people in
all seasons were pork, fish, eggs and bean. Some
foods like Beef, eel, pork’sinnards (liver, heart,
kidney) areless availableanddifficultly for accessinall
seasons.Frequency of consumption of
protein rich food was average 3 times per day.
Vegetables, roots and fruits are mostly available
in the spring and summer, therefore the
frequency of consumption of vegetables/ripped
fruits in these two seasons was higher than that
of in the autumn and spring. Food provide fat
source which common in this local area is nuts
and sesames, mainly available in the summer.
In order to sustain food security and improve
diet quality for children, strategy to promote
people to establish the VAC model and take
advantage of available food sources which are
nutritious such as crabs, snails, nuts and sesames
is necessary
Từ khóa:
Thực phẩm, sẵn có, trẻ em, mùa, miền núi
Keywords:
Food, availability, children, season, mountain
File nội dung:
yhdp_original83_10_2014.pdf
Tải file: