Thứ năm, 09/05/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Áp dụng phương pháp PCR đa mồi định type huyết thanh và phát hiện gen độc lực của vi khuẩn Klebsiella pneumoniae phân lập từ bệnh nhân áp xe gan điều trị tại bệnh viện Bạch Mai
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 83
Tập XXIV, số 10 (159) 2014

Tính sẵn có và khả năng tiếp cận thực phẩm cho trẻ theo mùa tại xã Xuân Quang huyện Chiêm Hoá tỉnhT uyên Quang

Children's food availability and accessibility by the seasons in Xuan Quang commune, Chiem Hoa district, Tuyen Quang province
Tác giả: Lê Thị Hương, Lê Hồng Phượng
Tóm tắt:
Xã Xuân Quang là một xã nông thôn miền núi phía Bắc với khí hậu rất đa dạng, biến đổi theo mùa. Sự khác biệt về điều kiện thời tiết có thể có ảnh hưởng đến an ninh lương thực và tần xuất sử dụng thực phẩm tại từng hộ gia đình. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang lặp lại phối hợp nghiên cứu định tính và định lượng được sử dụng trong nghiên cứu này nhằm mục tiêu mô tả sự sẵn có và khả năng tiếp cận với thực phẩm cho trẻ theo mùa. Kết quả nghiên cứu cho thấy nguồn năng lượng chính cho khẩu phần của trẻ là gạo. Các thức ăn giàu đạm sẵn có tại địa phương và trẻ dễ dàng tiếp cận trong cả 4 mùa là thịt lợn, cá, trứng và đậu phụ. Thịt bò, lươn, nội tạng lợn (gan, tim, cật) là các thực phẩm ít sẵn có hơn và khó tiếp cận trong cả 4 mùa. Tần xuất tiêu thụ thức ăn giàu đạm khoảng 3 lần trong ngày. Các loại rau, củ, quả thường sẵn có hơn vào mùa xuân và mùa hè do đó tần xuất ăn rau củ/quả chín trong ngày của trẻ vào 2 mùa này cũng cao hơn so với vào mùa thu và mùa đông. Thực phẩm cung cấp chất béo sẵn có ở địa phương là lạc, vừng chủ yếu sẵn có vào mùa hè. Nhằm đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm và cải thiện chất lượng bữa ăn cho trẻ, cần thiết phải có các biện pháp nhằm khuyến khích người dân xây dựng mô hình vườn – ao – chuồng và tận dụng các nguồn thực phẩm tại chỗ có giá trị dinh dưỡng như cua, ốc, lạc, vừng
Summary:
Xuan Quang is located in a northern rural mountainous area where the climate is temperate with a change of weather in seasons. It is assumed that differences of weather through seasons mayhave an impact on household food availability and food consumption in each household. A repeated cross-sectional study design was used in this studyto describe children's food availability and accessibility by the seasons. The results show that the main food source supplying energy intake for children in this commune was rice. Foods rich in protein available to access for local people in all seasons were pork, fish, eggs and bean. Some foods like Beef, eel, pork’sinnards (liver, heart, kidney) areless availableanddifficultly for accessinall seasons.Frequency of consumption of protein rich food was average 3 times per day. Vegetables, roots and fruits are mostly available in the spring and summer, therefore the frequency of consumption of vegetables/ripped fruits in these two seasons was higher than that of in the autumn and spring. Food provide fat source which common in this local area is nuts and sesames, mainly available in the summer. In order to sustain food security and improve diet quality for children, strategy to promote people to establish the VAC model and take advantage of available food sources which are nutritious such as crabs, snails, nuts and sesames is necessary
Từ khóa:
Thực phẩm, sẵn có, trẻ em, mùa, miền núi
Keywords:
Food, availability, children, season, mountain
File nội dung:
yhdp_original83_10_2014.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log