Thứ hai, 29/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 100
Tập XXIV, số 3 (152) 2014

Khẩu phần ăn thực tế của phụ nữ có thai vùng nông thôn Thái Bình năm 2012

Dietary intake of pregnancy women in Thaibinh ruralarea in 2012
Tác giả: Phạm Vân Thúy
Tóm tắt:
Để phòng chống thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất, phụ nữ có thaicần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chế độ lao động, nghỉ ngơi hợp lý, cần đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng các loại thực phẩm giàu vi chất như đạm động vật, các loại rau có màu xanh thẫmvà các loại quả có nhiều vitamin C. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng phương pháp hỏi ghi 24 giờ qua nhằm mô tả và đánh giá sự đáp ứng của khẩu phần thực tế so với nhu cầu khuyến nghị (NCKN) của phụ nữ có thai vùng nông thôn Thái Bình,từ đó đưa ra những khuyến nghị phù hợp về dinh dưỡng cho đối tượng. Kết quả cho thấy,khẩu phần ăn của đối tượng đã cung cấp đủ lượng protein và vitamin A, C, B12, tuy nhiên, đối tượng ăn trung bình còn thiếu năng lượng,mới cung cấp được 80% NCKN và Lipid cung cấp được 18% NCKN, khẩu phần ăn cung cấp 14% NCKNvề vitamin D, 80% canxi, 65% kẽm, về sắt mới được 25%.Khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai 13-24 tuần thiếu về số lượng và chưa cân đối về chất lượng (ít dầu/mỡ, nhiều glucid, thiếu về năng lượng), chưa đáp ứng đủ nhu cầu khuyến nghị cho phụ nữ có thai 3 tháng giữa. Do vậy, cần tập huấn, tư vấn nhằm nâng cao kiến thứccho phụ nữ mang thai về dinh dưỡng hợp lý phù hợp từng giai đoạn phát triển của thai nhi.
Summary:
To control of malnutrition and micronutrient deficiencies, pregnant women need adequate nutrition, labor regimes, proper rest, diversify meals, and use of micronutrient-rich foods as animal, green vegetables and fruits have more vitamin C. This was a cross-sectional study, using 24 hour recall method,to assess food consumption of pregnant women in Thai Binh rural area, in order to make appropriate recommendations on advanced nutrition for pregnant women. Results showed that, dietary intake was meet RDA in term of protein, vitamin A, vitamin C and vitamin B12, but, in terms of energy, about 20% missing as compared with RDA. Diet provided about 18% RDA for lipid, 14% of the RDA for vitamin D, 80% for calcium, 65% for zinc, and iron was 25%. So,dietary intake of 13-24 weeks pregnant women deficient in quantity and unbalance in quality (less oil/fat, more glucid, lack of dietary energy), not meet pregnant women’s RDA in second semester. Therefore, training, counseling about apropriate nutrition for pregnant women need to be caried out to improve their knowledge on proper nutrition in every stages of fetal development
Từ khóa:
Khẩu phần ăn thực tế, phụ nữ mang thai, nông thôn.
Keywords:
Dietary intake, pregnant women, rural.
File nội dung:
yhdp_origin100_3_2014.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log