Trang: 100
Tập XXIV, số 3 (152) 2014
Khẩu phần ăn thực tế của phụ nữ có thai vùng nông thôn Thái Bình năm 2012
Dietary intake of pregnancy women in Thaibinh ruralarea in 2012
Tác giả: Phạm Vân Thúy
Tóm tắt:
Để phòng chống thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất, phụ nữ có thaicần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chế độ
lao động, nghỉ ngơi hợp lý, cần đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng các loại thực phẩm giàu vi chất như đạm
động vật, các loại rau có màu xanh thẫmvà các loại quả có nhiều vitamin C. Nghiên cứu mô tả cắt ngang,
sử dụng phương pháp hỏi ghi 24 giờ qua nhằm mô tả và đánh giá sự đáp ứng của khẩu phần thực tế so
với nhu cầu khuyến nghị (NCKN) của phụ nữ có thai vùng nông thôn Thái Bình,từ đó đưa ra những khuyến
nghị phù hợp về dinh dưỡng cho đối tượng. Kết quả cho thấy,khẩu phần ăn của đối tượng đã cung cấp
đủ lượng protein và vitamin A, C, B12, tuy nhiên, đối tượng ăn trung bình còn thiếu năng lượng,mới cung
cấp được 80% NCKN và Lipid cung cấp được 18% NCKN, khẩu phần ăn cung cấp 14% NCKNvề vitamin
D, 80% canxi, 65% kẽm, về sắt mới được 25%.Khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai 13-24 tuần thiếu về
số lượng và chưa cân đối về chất lượng (ít dầu/mỡ, nhiều glucid, thiếu về năng lượng), chưa đáp ứng đủ
nhu cầu khuyến nghị cho phụ nữ có thai 3 tháng giữa. Do vậy, cần tập huấn, tư vấn nhằm nâng cao kiến
thứccho phụ nữ mang thai về dinh dưỡng hợp lý phù hợp từng giai đoạn phát triển của thai nhi.
Summary:
To control of malnutrition and micronutrient
deficiencies, pregnant women need adequate
nutrition, labor regimes, proper rest, diversify
meals, and use of micronutrient-rich foods as animal,
green vegetables and fruits have more vitamin
C. This was a cross-sectional study, using
24 hour recall method,to assess food consumption
of pregnant women in Thai Binh rural area, in
order to make appropriate recommendations on
advanced nutrition for pregnant women. Results
showed that, dietary intake was meet RDA in
term of protein, vitamin A, vitamin C and vitamin
B12, but, in terms of energy, about 20% missing
as compared with RDA. Diet provided about
18% RDA for lipid, 14% of the RDA for vitamin
D, 80% for calcium, 65% for zinc, and iron was
25%. So,dietary intake of 13-24 weeks pregnant
women deficient in quantity and unbalance in quality
(less oil/fat, more glucid, lack of dietary energy),
not meet pregnant women’s RDA in second semester.
Therefore, training, counseling about apropriate
nutrition for pregnant women need to be caried out
to improve their knowledge on proper nutrition in
every stages of fetal development
Từ khóa:
Khẩu phần ăn thực tế, phụ nữ mang thai, nông thôn.
Keywords:
Dietary intake, pregnant women, rural.
File nội dung:
yhdp_origin100_3_2014.pdf
Tải file: