Trang: 70
Tập XXIV, số 3 (152) 2014
Kiến thức và thực hành của người chế biến thực phẩm tại các trường mầm non quận Ba Đình, Hà Nội năm 2013
Knowledge and practice of food handlers at kindergartens in Badinh district, Hanoi in 2013
Tác giả: Trần Quang Trung
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại 42 bếp ăn tập thể và 214 người chế biến thực phẩm các
Trường mầm non quận Ba Đình để đánh giá về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức, thực
hành của những người chế biến thực phẩm ở những cơ sở này năm 2013. Kết quả nghiên cứu cho thấy:
số bếp ăn tập thể đạt điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế là 76,2%. Trong đó, điều kiện
vệ sinh cơ sở đạt tỷ lệ thấp với 78,6%, điều kiện trong chế biến và bảo quản đạt tỷ lệ cao nhất với 95,2%.
Tỷ lệ mẫu bàn tay nhiễm Coliform là 21/42 mẫu (50%) và nhiễm E.coli là 8/42 mẫu (19%). Người chế biến
thực phẩm có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm (ATTP) là 74,8% và thực hành đúng về ATTP là 72%.
Vẫn còn 62,1% người chế biến thực phẩm không đội mũ, 43% người chế biến thực phẩm không đeo khẩu
trang.
Summary:
A cross-sectional investigation was performed
on 42 collective kitchens and 214 food
handlers at kindergartens in Ba Dinh district to
describe the reality of food safety and hygiene
as well as the knowledge and practice of food
handlers in 2013. The results showed that the
number of collective kitchens meet requirement
of food safety conditions of Ministry of
Health is not high (76.2 %). In particular, hygiene
condition of facilities meet lowest rate
(78.6 %), condition in processing, preserving
meet the highest rate with 95.2 %. The percentage
of samples of contaminated hands with
Coliform is 21/42 (50 %) and infection with E. coli
is 8/42 samples (19 %). The food handlers who
have proper knowledge about food safety is
74.8 % and the correct practice of food safety is
72 %. There are still 62.1 % of food handlers do
not hat, 43 % of processed food people without
wearing masks.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, vệ sinh, người chế biến thực phẩm, trường mầm non, Ba Đình
Keywords:
Food safety, hygiene, food handler, kindergarten, Ba Dinh
File nội dung:
yhdp_origin70_3_2014.pdf
Tải file: