Thứ bảy, 04/05/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 44
Tập XXIII, số 6 (142) 2013

Sản xuất vắc xin thương hàn Vi polysaccharide ở quy mô nồi lên men 300 lít

Typhoid Vi Poylysaccharide vaccine production in scale of 300 liter - fermenter
Tác giả: Đào thị Vi Hòa, Đào Xuân Vinh, Lê Công Toàn, Phạm Đức Bình, Vũ Thị Thái, Đàm Thị Thu Ngân, Phạm Văn Doanh, Trần Thị Cẩm Thúy, Chế Thị Thanh, Hoàng Trọng Hùng, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thị Kê
Tóm tắt:
Vắc xin Thương hàn Vi polysaccharide (PS) được sản xuất ở quy mô nồi lên men 300 lít với 25 loạt nuôi cấy có các thông số: Nhiệt độ nuôi cấy 370C; tỷ lệ giống 4,05 ± 0,49 (% = v/v); tốc độ khuấy 300 – 500 vòng/phút; tốc độ sục khí 0,55 – 0,90 lít/lít/phút; áp lực nồi 0,1 – 0,2 bar và thời gian nuôi cấy 6 - 6,5 giờ. Kết quả OD560nm lúc gặt là 20,50 ± 1,29; pH lúc gặt là 7,62 ± 0,04; hàm lượng Vi CPS/thể tích nuôi cấy (mg/lít) là 14,24 ± 1,46. Chất lượng kháng nguyên Vi CPS đông khô: hàm lượng O-acetyl (mmol/g) 2,42 ± 0,31 và kích thước Vi CPS (%) 73,02 ± 5,19. Đồng thời, 11 loạt vắc xin Thương hàn Vi PS đạt tiêu chuẩn Dược điển châu Âu và quy định của Tổ chức Y tế Thế giới : O-acetyl 0,078 ± 0,006 (μmol/liều); hàm lượng Vi 29,76 ± 2,25 (μg/liều); hàm lượng phênol 0,936 ± 0,056 (mg/liều) và pH 6,93 ± 0,06.
Summary:
Typhoid Vi polysaccharide vaccine has been produced in scale of 300 litter fermenter to supply National Expanded Program on Immunization with 25 batches which have parameters: Culture temperature 37ºC, the inoculum 4.05 ± 0.49 (%); agitation 300 – 500 rpm; air flow: 0,55 – 0,90 vvm; pressure 0,1 – 0,2 bars and culture time at 6 – 6,5 hours. The results are OD560nm at harvest 20.50 ± 1.29; pH at harvest 7.62 ± 0.04; Vi content/culture volume 14.24 ± 1.46 (mg/l). The quality of lyophilized Vi CPS: O-acetyl content 2.42 ± 0.31 (mmol/g) and Vi CPS molecular size 73.02 ± 5.19 (%). Concurrently, 11 lots of Typhoid Vi PS vaccine met specifications of Europian Pharmacopoeia and WHO requirements: O-acetyl content 0.078 ± 0.006 (μmol/dose); Vi content 29.76 ± 2.25 (αg/ dose); phenol content 0.936 ±0.056 (mg/dose) and pH 6.93 ± 0.06. Key words: Vi CPS antigen, Vi polysaccharide typhoid vaccine
File nội dung:
yhdp_origin44_6_2013.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log