Trang: 114
Tập XXIII, số 6 (142) 2013
Tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hà Nội năm 2011
Nutritional status of mothers and children under five years of age in Ha Noi, 2011
Tác giả: Hoàng Đức Hạnh
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang 3162 trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ tại 60 cụm xã, phường ở 28 quận, huyện
trên địa bàn thành phố Hà Nội từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2011 cho thấy: Tỷ lệ phụ nữ bị thiếu năng lượng
thường xuyên tăng ở nhóm tuổi từ 15- 24 chiếm 12,8%, ở nhóm tuổi từ 35-60 tuổi là 9%. Tỷ lệ phụ nữ
mang thai uống viên sắt chiếm 68,7%. Chỉ có 17,4% phụ nữ đang cho con bú uống viên sắt trong 6 tháng
qua. Có 44% bà mẹ cho trẻ bú ngay trong giờ đầu sau sinh, 19% trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng
đầu và 26% trẻ được bú đến 2 tuổi. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở thể nhẹ cân là 8,6%, thể thấp còi là
17,8% và thể gày còm là 2,9%. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thừa cân là 4,5%; tỷ lệ này ở khu vực nội thành là 6,8%
cao gấp 3 lần tại khu vực ngoại thành (2,1%). Tỷ lệ tẩy giun và bổ sung đa vi chất cho trẻ dưới 5 tuổi còn
thấp, tương ứng là 14,6% và 39,9%
Summary:
A cross-sectional study of nutritional
status was conducted in 60 communes of
28 districts in Hanoi from June to the end of
September 2011, with 3162 children under
5 years of age and their mothers. The results
showed that the prevalence of women with
chronic energy deficiency increased in the
age group of 15-24 was 12.8%, in the age
group from 35-60 was 9%. The prevalence
of pregnant women taking iron supplements
was 68.7%. Only 17.4% of nursing women
taking iron supplements for last 6 months.
44% of mothers breastfed their baby
within the first hour after delivery, 19% of infants were exclusively breastfed for the
first 6 months and 26% was breastfed up
to 2 years of age. The prevalence rates of
children malnutrition with underweight,
stunting and wasting were 8.6%, 17.8% and
2.9%, respectively. The prevalence rate of
overweight was 4.5%; in urban areas was
6.8% with 3 times higher than in suburban
areas (2.1%). The prevalence of deworming
and micronutrient supplementation was
low, with 14.6% and 39.9%, respectively
File nội dung:
yhdp_origin114_6_2013.pdf
Tải file: