Thứ bảy, 27/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 42
Tập 28, số 12 2018

Đánh giá định lượng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Staphylococcus aureus khi học sinh ăn thịt lợn và trứng gia cầm bị nhiễm ở trường tiểu học tại Hà Nội

Quantitative assessment of Staphylococcus aureus poisoning due to consumption of infected pork and poultry eggs in Hanoi primary schools
Tác giả: Nguyễn Thị Giang*, Lưu Quốc Toản, Phạm Thế Hải, Phạm Xuân Đà
Tóm tắt:
Đánh giá định lượng nguy cơ ngộ độc thực phẩm là một cách tiếp cận mới cần được áp dụng trong quản lý giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng cách tiếp cận trên để đánh giá nguy cơ ngộ độc do Staphylococcus aureus trong bếp ăn tập thể ở các trường tiểu học tại Hà Nội, kết hợp với phương pháp nghiên cứu điều tra cắt ngang, lấy mẫu thực phẩm chín phân tích. Qua áp dụng các tính toán thống kê dựa trên mô phỏng Monte Carlo, đã thu được các kết quả sau: Với mức tiêu thụ thịt lợn bình quân 95,7g/người/ngày và mức độ nhiễm S. aureus trung bình 390 CFU/g thì nguy cơ học sinh bị ngộ độc trung bình là 3,4x10-4; với khoảng tin cậy 90% thì nguy cơ dao động từ 0,15x10-4 – 10,38x10-4. Mức tiêu thụ trứng gia cầm bình quân 15,9 g/người/ngày và mức độ nhiễm S. aureus trung bình 320 CFU/g thì nguy cơ học sinh bị ngộ độc trung bình là 1,4x10-4 ; với khoảng tin cậy 90% thì nguy cơ dao động từ 0,06 x10-4 – 4,24x10-4. Khi ăn cả hai loại trứng và thịt lợn bị nhiễm thì nguy cơ ngộ độc trung bình do S. aureus là 4,85 x 10-4 với khoảng tin cậy 90% nguy cơ dao động từ 0,078x10-4 – 12,08 x 10-4.
Summary:
Quantitative assessment of the risk of food poisoning is a new approach that should be applied in the management of food safety. In this study, we used the above approach to evaluate the risk of Staphylococcus aureus poisoning in collective kitchens in primary schools in Hanoi, in combination of a crosssectional investigation, food sampling with statistical probabilistic methods, Monte Carlo simulation obtained the following results: With consumption of 95.7g pork /pupil /day and the medium contamination of S. aureus is 390 CFU/g, the average food poisoning risk is 3,4x10-4, 90% confidence level is 0.15x10-4 - 10.38 x10-4. The consumption of 15.9 g egg / pupil /day and the medium contamination of S. aureus is 320 CFU/g, the average food poisoning risk is 1.4x10-4, 90% confidence level is 0.06 x10-4 - 4.24x10-4. the average food poisoning risk 4.85 x 10-4 if pupil eat both contaminated pork and egg (90% confidence level is 0.078 x 10-4 - 12.08 x 10-4.
Từ khóa:
Từ khóa: Đánh giá nguy cơ vi sinh vật, Staphylococcus aureus, an toàn thực phẩm, trường tiểu học tại Hà Nội
Keywords:
Keywords: Microbial risk accessment; Staphylococcus aureus, food safety, collective kitchen of primary schools in Hanoi.
File nội dung:
o181242.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log