Trang: 115
Tập XXVI, số 4 (177) 2016
Kiến thức và thái độ của người dân về sản xuất rau an toàn tại huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc năm 2014
Knowledge and attitudes of growers about safe vegetable production in Lap Thach district, Vinh Phuc province in 2014
Tác giả: Nguyễn Thanh Phong, Phạm Thị Ngọc
Tóm tắt:
Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm đánh giá kiến thức, thái độ về sản xuất rau an toàn của
394 người trồng rau tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả cho thấy tỷ lệ người dân có kiến thức
về sản xuất rau an toàn chỉ có 50,2%. Tỷ lệ người chủ canh tác cho rằng không nên dùng hóa chất bảo vệ
thực vật chiếm 51,6% ở nhóm đã được tập huấn và 39,7% ở nhóm chưa được tập huấn, không nên dùng
phân bắc bón cho rau chiếm 42,8% ở nhóm đã được tập huấn và 55,9% ở nhóm chưa được tập huấn,
sự khác biệt có ý nghĩa khi P<0,05. Có 69,0% người chủ canh tác có quan tâm về vấn đề sản xuất rau an
toàn, 31,0% có thái độ không quan tâm. 52,3% đối tượng sẽ khuyên bảo hàng xóm khi thấy họ sản xuất rau
không an toàn, 14,0% không quan tâm đến vấn đề này. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ người dân có kiến thức
về sản xuất rau còn thấp. Có sự khác biệt về kiến thức và thái độ của người canh tác giữa nhóm được tập
huấn và chưa được tập huấn như trong việc dùng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bắc để sản xuất rau an
toàn. Cần tăng cường tập huấn và tuyên truyền kiến thức, ý thức trong sản xuất rau an toàn ở cộng đồng.
Summary:
A cross-sectional descriptive study was
conducted to assess the knowledge, attitudes
about safe vegetable production of 394 growers in
Lap Thach district, Vinh Phuc province. The results
showed that the proportion of people with knowledge
of safe vegetable production only 50.2%. 51.6% of
farm owners thought that plant protection chemicals
should not be used in the trained group and 39.7% in
the untrained group. 42.8% in the trained group and
55,9% in the untrained group thought that it should
not be used night-soil for vegetables, significant
difference with P<0.05. 69.0% of farm owners
was concerned about safe vegetable production,
31.0% was unconcern. 52.3% of growers will be
advised neighbor if they were not safe vegetable
production, 14.0% are not interested in this issue.
This study shown that the proportion of people with
knowledge of vegetable production was still low.
There were differences in knowledge and attitudes
among trained and untrained grower groups such
as in the use of plant protection chemicals and
using of night-soil for producing safe vegetables.
Need to strengthen training and dissemination of
knowledge, sense of safe vegetable production in
community.
Từ khóa:
Rau an toàn, kiến thức và thái độ, an toàn thực phẩm
Keywords:
Safe vegetables, knowledge and attitude, food safety
File nội dung:
O1604115.pdf
Tải file: