Trang: 126
Tập XXVI, số 4 (177) 2016
Kiến thức và thực hành của người tiêu dùng về rau an toàn tại một số chợ trên địa bàn thành phố Nam Định năm 2013
Knowledge and practices of consumers on safe vegetables from markets in Nam Dinh province in 2013
Tác giả: Hoàng Vũ Lợi, Hoàng Tiến Cường, Nguyễn Thanh Phong
Tóm tắt:
Điều tra mô tả cắt ngang được tiến hành nhằm đánh giá kiến thức, thực hành của người tiêu dùng về rau
an toàn ở Thành phố Nam Định. Nghiên cứu thực hiện tại chợ Văn Miếu và Cửa Trường với đối tượng
nghiên cứu là nhóm người tiêu dùng (nhóm người nội trợ trực tiếp mua và chế biến rau xanh trên địa bàn
nghiên cứu). Kết quả nghiên cứu cho thấy kiến thức đúng về rau an toàn chiếm tỷ lệ khá cao (65,0% -
86,9%), tuy nhiên kiến thức hiểu biết tiêu chuẩn rau an toàn về hàm lượng Nitơrat; độc chất; mầm bệnh
VSV …chiếm tỷ lệ khá thấp (19,8% - 40,5%). Khử khuẩn rau ăn sống bằng cách ngâm trong nước muối
chiếm 80,2%, ở khu vực ngoại thành là 90,1%, cao hơn so với nội thành là 71,0% với p < 0,05. Chỉ có
45,9% người tiêu dùng trực tiếp rửa rau dưới vòi nước, ở nội thành cao hơn so với ngoại thành với p <
0,05. Cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục trên mọi phương tiện cho người dân về việc
lựa chọn rau an toàn, cách rửa, chế biến rau.
Summary:
A descriptive - cross study was conducted
to assess knowledge and practice of consumers
on safe vegetables in Nam Dinh city, Nam Dinh
Province. This survey was carried out at Van
Mieu and, Cua Truong market, with the object
of consumer groups (groups of people housewife
direct purchase and processing of vegetables in
the study area). The results showed that proper
knowledge about safe vegetables was high percentage
(65.0% - 86.9%), but knowledge of vegetable
safety standards for nitrate levels; toxic;
VSV pathogen ... was low percentage (19.8% -
40.5%). The disinfection by soaking in salt water
of raw vegetables accounted for 80.2%, in the
rural area (90.1%) was higher than the urban area
(71.0%) with p <0.05. Only 45.9% of consumers
washed vegetables directly under the tap, higher
in urban than in rural with p <0.05. It is necessary
to strengthen communication and education
activities about the selection of safe vegetables,
washing, processing of vegetables.
Từ khóa:
Rau an toàn, kiến thức tiêu dùng, an toàn thực phẩm
Keywords:
safe vegetables, consumer knowledge, food safety
File nội dung:
O1604126.pdf
Tải file: