Thứ ba, 07/05/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 126
Tập XXVI, số 4 (177) 2016

Kiến thức và thực hành của người tiêu dùng về rau an toàn tại một số chợ trên địa bàn thành phố Nam Định năm 2013

Knowledge and practices of consumers on safe vegetables from markets in Nam Dinh province in 2013
Tác giả: Hoàng Vũ Lợi, Hoàng Tiến Cường, Nguyễn Thanh Phong
Tóm tắt:
Điều tra mô tả cắt ngang được tiến hành nhằm đánh giá kiến thức, thực hành của người tiêu dùng về rau an toàn ở Thành phố Nam Định. Nghiên cứu thực hiện tại chợ Văn Miếu và Cửa Trường với đối tượng nghiên cứu là nhóm người tiêu dùng (nhóm người nội trợ trực tiếp mua và chế biến rau xanh trên địa bàn nghiên cứu). Kết quả nghiên cứu cho thấy kiến thức đúng về rau an toàn chiếm tỷ lệ khá cao (65,0% - 86,9%), tuy nhiên kiến thức hiểu biết tiêu chuẩn rau an toàn về hàm lượng Nitơrat; độc chất; mầm bệnh VSV …chiếm tỷ lệ khá thấp (19,8% - 40,5%). Khử khuẩn rau ăn sống bằng cách ngâm trong nước muối chiếm 80,2%, ở khu vực ngoại thành là 90,1%, cao hơn so với nội thành là 71,0% với p < 0,05. Chỉ có 45,9% người tiêu dùng trực tiếp rửa rau dưới vòi nước, ở nội thành cao hơn so với ngoại thành với p < 0,05. Cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục trên mọi phương tiện cho người dân về việc lựa chọn rau an toàn, cách rửa, chế biến rau.
Summary:
A descriptive - cross study was conducted to assess knowledge and practice of consumers on safe vegetables in Nam Dinh city, Nam Dinh Province. This survey was carried out at Van Mieu and, Cua Truong market, with the object of consumer groups (groups of people housewife direct purchase and processing of vegetables in the study area). The results showed that proper knowledge about safe vegetables was high percentage (65.0% - 86.9%), but knowledge of vegetable safety standards for nitrate levels; toxic; VSV pathogen ... was low percentage (19.8% - 40.5%). The disinfection by soaking in salt water of raw vegetables accounted for 80.2%, in the rural area (90.1%) was higher than the urban area (71.0%) with p <0.05. Only 45.9% of consumers washed vegetables directly under the tap, higher in urban than in rural with p <0.05. It is necessary to strengthen communication and education activities about the selection of safe vegetables, washing, processing of vegetables.
Từ khóa:
Rau an toàn, kiến thức tiêu dùng, an toàn thực phẩm
Keywords:
safe vegetables, consumer knowledge, food safety
File nội dung:
O1604126.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log