Trang: 140
Tập XXVI, số 4 (177) 2016
Thực trạng an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2014
Current situation of food safety conditions in the food and drink shops in Dien Bien Phu city, 2014
Tác giả: Vũ Văn Kiên, Hoàng Năng Trọng, Trần Thị Giáng Hương
Tóm tắt:
Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện tại 270 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở thành phố Điện Biên
Phủ trong năm 2014. Kết quả cho thấy các tiêu chuẩn về yêu cầu thiết kế khu chế biến theo nguyên tắc một
chiều, khu vực nuôi nhốt động vật, gia cầm tách biệt, phòng thay quần áo, trang bị bảo hộ lao động đạt tỷ
lệ thấp từ 43,7% - 61,5%. Tỷ lệ các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định về cửa ra vào
chiếm 6,3%, không đảm bảo quy định về cửa sổ chiếm 8,5%. 73,5% các cơ sở kinh doanh thực phẩm có
giấy chứng nhận có đủ nước đảm bảo quy chuẩn để phục vụ hoạt động, 46,6% kiểm tra chất lượng nước
6 tháng/lần cao hơn so với các cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa có giấy chứng nhận 16,0%. Tỷ lệ các
cơ sở đảm bảo các quy định về thiết bị dụng cụ nhà bếp đạt từ 79,3% - 85,2%. Tỷ lệ các cơ sở thực hiện
đúng chế độ kiểm thực ba bước thấp từ 31,9%-52,2%. Thực hiện theo dõi nhập nguyên vật liệu đạt cao
nhất 52,2%, thấp nhất là thực hiện theo dõi quá trình chế biến thức ăn 25,9%. Có 97 % chủ sơ sở và 57,7
% người chế biến ở các cơ sở kinh doanh ăn uống được tập huấn về an toàn thực phẩm.
Summary:
A cross-sectional study was performed with
270 food and drink shops in Dien Bien Phu
City in 2014. The result showed that the proportion
of the shops met the the required designing
standards following the principles of
one-way direction, animal raising area, dressing
room were low (43.7% - 61.5. The percentage
of food and drink shops dissatisfied the regulations
of the doors was 6.3%, of windows was
8.5%. 73.5% of certified food business shops had
enough qualified water for the operation, 46.6%
of certified facilities had the water tested every
6 months, which was higher than the uncertified
ones (16.0%). The percentage of shops satisfying
the regulations of kitchen appliances ranged from
79.3% to 85.2%. The rate of food and drink facilities
complying the three-steps testing regulation
was from 31.9% to 52.2%. The proportion
of shops monitoring the imported materials was
the highest with 52.2%, the lowest was those
tracking food process (25.9%). 97% owners and
57.7% food processors in the food shops received
the training on food safety.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, chế biến thức ăn, Điện Biên Phủ
Keywords:
food safety, food processing, Dien Bien Phu
File nội dung:
O1604140.pdf
Tải file: