Thứ ba, 07/05/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 140
Tập XXVI, số 4 (177) 2016

Thực trạng an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2014

Current situation of food safety conditions in the food and drink shops in Dien Bien Phu city, 2014
Tác giả: Vũ Văn Kiên, Hoàng Năng Trọng, Trần Thị Giáng Hương
Tóm tắt:
Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện tại 270 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở thành phố Điện Biên Phủ trong năm 2014. Kết quả cho thấy các tiêu chuẩn về yêu cầu thiết kế khu chế biến theo nguyên tắc một chiều, khu vực nuôi nhốt động vật, gia cầm tách biệt, phòng thay quần áo, trang bị bảo hộ lao động đạt tỷ lệ thấp từ 43,7% - 61,5%. Tỷ lệ các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định về cửa ra vào chiếm 6,3%, không đảm bảo quy định về cửa sổ chiếm 8,5%. 73,5% các cơ sở kinh doanh thực phẩm có giấy chứng nhận có đủ nước đảm bảo quy chuẩn để phục vụ hoạt động, 46,6% kiểm tra chất lượng nước 6 tháng/lần cao hơn so với các cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa có giấy chứng nhận 16,0%. Tỷ lệ các cơ sở đảm bảo các quy định về thiết bị dụng cụ nhà bếp đạt từ 79,3% - 85,2%. Tỷ lệ các cơ sở thực hiện đúng chế độ kiểm thực ba bước thấp từ 31,9%-52,2%. Thực hiện theo dõi nhập nguyên vật liệu đạt cao nhất 52,2%, thấp nhất là thực hiện theo dõi quá trình chế biến thức ăn 25,9%. Có 97 % chủ sơ sở và 57,7 % người chế biến ở các cơ sở kinh doanh ăn uống được tập huấn về an toàn thực phẩm.
Summary:
A cross-sectional study was performed with 270 food and drink shops in Dien Bien Phu City in 2014. The result showed that the proportion of the shops met the the required designing standards following the principles of one-way direction, animal raising area, dressing room were low (43.7% - 61.5. The percentage of food and drink shops dissatisfied the regulations of the doors was 6.3%, of windows was 8.5%. 73.5% of certified food business shops had enough qualified water for the operation, 46.6% of certified facilities had the water tested every 6 months, which was higher than the uncertified ones (16.0%). The percentage of shops satisfying the regulations of kitchen appliances ranged from 79.3% to 85.2%. The rate of food and drink facilities complying the three-steps testing regulation was from 31.9% to 52.2%. The proportion of shops monitoring the imported materials was the highest with 52.2%, the lowest was those tracking food process (25.9%). 97% owners and 57.7% food processors in the food shops received the training on food safety.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, chế biến thức ăn, Điện Biên Phủ
Keywords:
food safety, food processing, Dien Bien Phu
File nội dung:
O1604140.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log