Trang: 149
Tập XXVI, số 4 (177) 2016
Thực trạng kiến thức – thực hành về an toàn vệ sinh thực phẩm của người sản xuất chế biến thực phẩm truyền thống tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, năm 2010
Knowledge and practice on food hygiene and safety of traditional food producers in Lam Thao district, Phu Tho province in 2010
Tác giả: Nguyễn Thị Mai, Phạm Đức Mạnh, Trần Xuân Bách
Tóm tắt:
Một nghiên cứu cắt ngang trên 231 người trực tiếp chế biến thực phẩm thức ăn truyền thống tại huyện Lâm
Thao tỉnh Phú Thọ năm 2010 về kiến thức thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm, các tác giả rút ra các kết
luận sau: Người trực tiếp sản xuất chế biến thực phẩm truyền thống có độ tuổi 15-49 chiếm 73,5%; tỷ lệ nữ
48,0 %; hầu hết có trình độ học vấn là trung học cơ sở và phổ thông trung học (93,6%); 81,% có thời gian
làm việc từ 3 năm trở lên, chỉ có 0,9% làm dưới 1 năm. Người sản xuất chế biến tc phẩm thức ăn truyền
thống có kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm chiếm tỷ lệ tương đối cao, đặc biệt là vệ sinh cá nhân
như vấn đề mặc bảo hộ lao động, đeo găng tay, khẩu trang khi sản xuất chế biến (96,0%); rửa tay bằng
xà phòng và nước sạch (96,3%); không được khạc nhổ trong khi sản xuất chế biến (91,9%), học tập kiến
thức (93,8%); khám sức khỏe (93,2%); sử dụng nước sạch (81,9%); biết các bệnh truyền qua thực phẩm
(87,2%); thực phẩm (82,5%). Tuy nhiên, một số tiêu chí có kết quả đạt còn thấp như tỷ lệ có kiến thức về
ngộ độc thực phẩm chỉ đạt 61,7%. Biết mua nguyên liệu phải có nguồn gốc chiếm tỷ lệ 47,0%; số người
biết quy trình chế biến thực phẩm theo nguyên tắc 1 chiều là 50,8%. Thực hành của người chế biến thực
phẩm còn hạn chế: có tập huấn kiến thức trong vòng một năm là 54,5%, khám sức khoẻ là 40,8%, có cấy
phân trong vòng 1 năm là 15%.
Summary:
cross-sectional study of 231 direct traditional
food producers in Lam Thao district of Phu Tho
province was conducted in 2010 to assess their
knowledge and practice on food hygiene and safety.
The findings showed that: of all respondents, 73.5%
aged 15-49; 48.0% were women, majority had
secondary and high school education (93.6%), 81%
had worked for more than 3 years while only 0.9%
had worked for less than a year. Direct traditional
food producers had a relatively high knowledge
on food hygiene and safety, especially for personal
hygiene such as wearing labor protection equipment,
gloves, masks when processing food (96.0%);
wash their hands with soap and water (96.3%); not
spitting while processing food (91.9%), learning
(93.8%); medical check-up (93.2 %); using
freshwater (81.9%); food-borne diseases (87.2%);
and foods (82.5%). However, there were several
criteria that the respondents showed low knowledge
on, including 61.7% knew about food poisoning,
47% knew the need to buy raw foods with defined
sources of supply, 50.8% knew the one-way food
processing rule. Practice of food processers was
poor: there was only 54.5% received training,
40.8% did medical check-up over the past year,
15% had fecalysis.
Từ khóa:
Người chế biến thực phẩm truyền thống; kiến thức-thực hành; ant oàn vệ sinh thực phẩm; tỉnh PhúT họ
Keywords:
Traditional food producers; knowledge and practice; food hygiene and safety; Phu Tho province
File nội dung:
O1604149.pdf
Tải file: