Trang: 61
Tập XXVI, số 6 (179) 2016
Ô nhiễm một số chỉ tiêu vi sinh vật trong sản xuất thịt khô tại tỉnh Sơn La năm 2014
Contamination of microorganisms in dried meat production in Son La province, 2014
Tác giả: Nguyễn Thanh Phong, Phạm Thị Ngọc
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại 19 cơ sở chế biến thịt khô của 12 phường tại thành phố
Sơn La năm 2014. Xét nghiệm 19 mẫu nước, 95 mẫu không khí, 28 mẫu tay nhân viên chế biến, 19 mẫu
thịt tươi và 19 mẫu thịt khô. Kết quả cho thấy: 100% cơ sở đã sử dụng nước máy để sản xuất thịt khô; tất
cả mẫu nước được kiểm tra phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chỉ tiêu phân tích; tất cả mẫu
không khí tại khu vực sơ chế, chế biến có nhiễm vi khuẩn hiếu khí, 10 mẫu có số vi khuẩn hiếu khí vượt
tiêu chuẩn cho phép. 25/95 mẫu có nhiễm nấm mốc. 100% mẫu thịt trâu tươi không bị nhiễm Salmonella
và S.aureus. 100% mẫu thịt tươi và 26,3% mẫu thịt khô có nhiễm vi khuẩn E.coli.
Summary:
A cross-sectional investigation was conducted
on 19 processing facilities of dried meats in 12
communes of Son La city in 2014. Nine water
samples, 95 air samples, 28 samples collecting
from hand-processing staffs, 19 fresh meat
samples and 19 dried meat samples were
tested. The results showed that: 100% facilities
have been used tap-water for dried meat
production; all water samples were checked
for conformity with the nantional technical
standard of analytic criteria; all air samples
contaminated with aerobic bacteria in the pretreatment,
and processing areas, 10 air samples
exceeded the limit of aerobic bacteria, and
25 samples contaminated with fungus. 100%
of fresh buffalo meats were not contaminated
with Salmonella and S. aureus. 100% fresh
meat samples and 26.3% of dried meats
comtaminated with E coli.
Từ khóa:
ô nhiễm, chỉ tiêu vi sinh vật, sản xuất thịt khô, Sơn La
Keywords:
contamination, microorganism indicators, dried meat production, Son La
File nội dung:
O160661.pdf
Tải file: