Thứ ba, 14/05/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Áp dụng phương pháp PCR đa mồi định type huyết thanh và phát hiện gen độc lực của vi khuẩn Klebsiella pneumoniae phân lập từ bệnh nhân áp xe gan điều trị tại bệnh viện Bạch Mai
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 112
Tập 27, số 2 (190) 2017

Thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành (KAP) về an toàn thực phẩm tại cộng đồng ba tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Phú Thọ năm 2013

Knowledge, attitude and practice (KAP) of food safety in the community of Quang Ninh, Thai Binh and Phu Tho provinces in 2013
Tác giả: Phạm Đức Minh, Phạm Ngọc Hùng, Dương Huy Lương, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Nghiên cứu điều tra cắt ngang mô tả kiến thức, thái độ, thực hành (KAP) về an toàn thực phẩm (ATTP) tại 6036 hộ gia đình thuộc 3 địa phương là Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh; huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình và huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhằm đánh giá thực trang KAP - ATTP tại cộng đồng 3 tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Phú Thọ. Kết quả cho thấy: tại 6.306 hộ gia đình ở cộng đồng 3 tỉnh, một số nội dung kiến thức có tỷ lệ đạt yêu cầu thấp như: Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm (27,24%), Nguồn gây ô nhiễm thực phẩm (24,17%), Thời điểm rửa tay (27,10%), Bảo quản thực phẩm (13,10%). Trong khi đa số các tiêu chí thái độ đạt yêu cầu thì một số nội dung thực hành vẫn chỉ đạt yêu cầu thấp như: dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín (23,33%), Đổ rác hàng ngày (57,34%) và vẫn còn một số trường hợp cán bộ chế biến thực phẩm đang mắc bệnh ngoài da (20,41%) và dùng chung dụng cụ CBTP sống, chín (23,33%). Nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ KAP đạt yêu cầu chưa cao và tồn tại khoảng cách lớn từ kiến thức tới thực hành ATTP đạt yêu cầu tại cộng đồng. So sánh 3 tỉnh cho thấy tỷ lệ KAP đạt yêu cầu của tỉnh Quảng Ninh cao nhất, sau đó đến tỉnh Phú Thọ và thấp nhất là tỉnh Thái Bình.
Summary:
This study aimed to evaluate the KAP reality of food safety at 6036 households in Cam Pha city, Quang Ninh pro; Dong Hung Dis, Thai Binh pro. and Lam Thao dis., Phu Tho pro. The results showed that KAP of food safety in 6306 households in three provinces community in some content of pass-knowledge at low rate, such as: Causes of food poisoning (27.24%), source of food contamination (24.17%), moments of washing hands (27.10%), food storage (13.10%). While the majority of the attitude are pass, some practices contents still satisfied at low rate as: shared food processing utensils raw and cooked food (23.33%), daily disposes ( 57.34%) and there are still some cases cook while suffering from injuded skin (20.41%) and shared utensils (23.33%). This study showed that the rate of safety food KAP is not high satisfactory and exists a big gap from knowledge to practice satisfactory food safety in the community. KAP were compared in 3 provinces showed satisfactory rate of the highest is in Quang Ninh province, then to Phu Tho and Thai Binh is the lowest.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, tiêu chảy do thực phẩm, cộng đồng, KAP
Keywords:
Food safety, foodborne diarrhea, community, KAP.
File nội dung:
o1702112.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log