Trang: 112
Tập 27, số 2 (190) 2017
Thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành (KAP) về an toàn thực phẩm tại cộng đồng ba tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Phú Thọ năm 2013
Knowledge, attitude and practice (KAP) of food safety in the community of Quang Ninh, Thai Binh and Phu Tho provinces in 2013
Tác giả: Phạm Đức Minh, Phạm Ngọc Hùng, Dương Huy Lương, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Nghiên cứu điều tra cắt ngang mô tả kiến thức, thái độ, thực hành (KAP) về an toàn thực phẩm (ATTP) tại
6036 hộ gia đình thuộc 3 địa phương là Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh; huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
và huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhằm đánh giá thực trang KAP - ATTP tại cộng đồng 3 tỉnh Quảng Ninh,
Thái Bình, Phú Thọ. Kết quả cho thấy: tại 6.306 hộ gia đình ở cộng đồng 3 tỉnh, một số nội dung kiến thức
có tỷ lệ đạt yêu cầu thấp như: Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm (27,24%), Nguồn gây ô nhiễm thực phẩm
(24,17%), Thời điểm rửa tay (27,10%), Bảo quản thực phẩm (13,10%). Trong khi đa số các tiêu chí thái
độ đạt yêu cầu thì một số nội dung thực hành vẫn chỉ đạt yêu cầu thấp như: dùng chung dụng cụ chế biến
thực phẩm sống và chín (23,33%), Đổ rác hàng ngày (57,34%) và vẫn còn một số trường hợp cán bộ chế
biến thực phẩm đang mắc bệnh ngoài da (20,41%) và dùng chung dụng cụ CBTP sống, chín (23,33%).
Nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ KAP đạt yêu cầu chưa cao và tồn tại khoảng cách lớn từ kiến thức tới thực
hành ATTP đạt yêu cầu tại cộng đồng. So sánh 3 tỉnh cho thấy tỷ lệ KAP đạt yêu cầu của tỉnh Quảng Ninh
cao nhất, sau đó đến tỉnh Phú Thọ và thấp nhất là tỉnh Thái Bình.
Summary:
This study aimed to evaluate the KAP reality
of food safety at 6036 households in Cam Pha
city, Quang Ninh pro; Dong Hung Dis, Thai
Binh pro. and Lam Thao dis., Phu Tho pro. The
results showed that KAP of food safety in 6306
households in three provinces community in
some content of pass-knowledge at low rate,
such as: Causes of food poisoning (27.24%),
source of food contamination (24.17%),
moments of washing hands (27.10%), food
storage (13.10%). While the majority of the
attitude are pass, some practices contents still
satisfied at low rate as: shared food processing
utensils raw and cooked food (23.33%), daily
disposes ( 57.34%) and there are still some
cases cook while suffering from injuded skin
(20.41%) and shared utensils (23.33%). This
study showed that the rate of safety food KAP
is not high satisfactory and exists a big gap
from knowledge to practice satisfactory food
safety in the community. KAP were compared
in 3 provinces showed satisfactory rate of the
highest is in Quang Ninh province, then to Phu
Tho and Thai Binh is the lowest.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, tiêu chảy do thực phẩm, cộng đồng, KAP
Keywords:
Food safety, foodborne diarrhea, community, KAP.
File nội dung:
o1702112.pdf
Tải file: