Trang: 96
Tập XXIV, số 6 (155) 2014
Tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của sinh viên năm thứ nhất đại học Quốc gia Hà Nội
Quality of life and nutrition status among first – year students of Viet Nam national university, Ha Noi
Tác giả: Nguyễn Hoàng Long, Hoàng Minh Tuấn, Nguyễn Thành Trung,
Nguyễn Tuấn Sơn, Đặng Đức Nhu
Tóm tắt:
Với mục đích cung cấp thông tin cho chiến lược dự phòng và can thiệp dài hạn, nghiên cứu mô tả cắt
ngang được thực hiện nhằm mục tiêu xác định mối liên quan giữa chất lượng cuộc sống và tình trạng dinh
dưỡng của sinh viên năm thứ nhất Đại học Quốc gia Hà Nội. Đo lường tình trạng dinh dưỡng được thực
hiện trên 5611 sinh viên năm thứ nhất, trong đó chọn ngẫu nhiên 534 sinh viên đo lường chất lượng cuộc
sống. tình trạng dinh dưỡng được đo lường thông qua chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI). Bộ
công cụ EQ-5D-5L và EQ-VAS được sử dụng để đo lường chất lượng cuộc sống. Mô hình hồi quy tuyến
tính đa biến được sử dụng để đánh giá mối liên quan giữa chất lượng cuộc sống và tình trạng dinh dưỡng.
Kết quả cho thấy có 8,3% sinh viên thừa cân béo phì, trong đó có 13,3% sinh viên nam và 5,5% sinh viên
nữ. Tỷ lệ sinh viên thiếu năng lượng trường diễn là 35,8% (34,0% nam giới và 36,7% nữ giới). Phân tích
đa biến cho thấy sinh viên thừa cân béo phì có chất lượng cuộc sống thấp hơn sinh viên khác. Nghiên cứu
cho thấy,chất lượng cuộc sống và tình trạng dinh dưỡng có mối liên quan với nhau.Cần có biện pháp can
thiệp nhằm dự phòng xu hướng thừa cân béo phì và cải thiện tình trạng thiếu năng lượng trường diễn giúp
nâng cao chất lượng cuộc sống của sinh viên
Summary:
To provide information for a long-term prevention
and intervention strategy, a cross-sectional
study was conductedto determine the
association between nutrition status and quality
of life (QoL) among first-year students of Vietnam
National University. Nutrition status was
measured by Body Mass Index – BMI among
5611 first-year students, while Quality of life
was measured by EQ-5D-5L and EQ-VAS instruments
among 534 subjects. Multivariate
linear regression was used to assess the relation
between QoL and nutrition status. The results
showed that 8.3% of students were overweight/
obesity (13.3% males and 5.5% females). The
proportion of students suffering Chronic Energy
Deficiency (CED) was 35.8% (34.0% males
and 36.7% females). The results of multivariable
analysis showed that overweight/obesity
students tended to have lower QoL than others.
The study suggested that QoL and nutrition status
had an association. Interventions are necessary
to prevent the overweight/obesity trend as
well as improvement ofthe Chronic Energy Deficiency
status, which enhance students’ QoL
Từ khóa:
chất lượng cuộc sống, dinh dưỡng, sinh viên, EQ-5D-5L, BMI
Keywords:
Quality of life, nutrition, student, EQ-5D-5L, BMI
File nội dung:
yhdp_origin96_6_2014.pdf
Tải file: