Trang: 163
Tập 33, số 1 2023 Phụ bản
THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN ĂN BỮA SÁNG CỦA SINH VIÊN NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HẢI PHÒNG NĂM 2022
SITUATION AND FACTORS RELATED TO EATING BREAKFAST OF PREVENTIVE MEDICINE STUDENTS AT HAI PHONG UNIVERSITY OF MEDICINE AND PHARMACY IN 2022
Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Linh, Phạm Ngọc Tuấn, Hoàng Thị Thuận, Nguyễn Bá Phước,
Nguyễn Thị Thắm
Tóm tắt:
Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là đối với sinh viên, nhưng việc thực hành bữa
ăn sáng đúng ở sinh viên còn thấp. Một nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 171 sinh viên ngành Y
học dự phòng trường Đại học Y Dược Hải Phòng năm 2022 nhằm xác định tỉ lệ và mô tả một số yếu tố liên
quan đến bữa ăn sáng ở nhóm đối tượng này. Kết quả cho thấy: Tỉ lệ ăn bữa sáng của sinh viên là 78,4%,
trong đó chỉ có 0,6% sinh viên có bữa sáng đáp ứng đủ mức năng lượng khuyến nghị. Tỉ lệ sinh viên luôn
luôn ăn bữa sáng trong khoảng 30 đến 60 phút là 20,9%. Lí do không ăn sáng của sinh viên là do không
có thói quen ăn sáng (chiếm 46,1%) và không có thời gian ăn sáng (chiếm 38,2%). Các yếu tố ảnh hưởng
đến việc không ăn sáng của sinh viên là năm học (OR: 4,85; 95%CI: 2,12 - 11,11) và chi phí cho bữa sáng
(OR: 5,38; 95%CI: 1,69 – 17,17). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Sinh viên cần có kiến thức,
thái độ đúng về bữa ăn sáng để có bữa sáng lành mạnh cung cấp năng lượng cần thiết để hoàn thành công
việc và tăng sự tập trung, nâng cao hiệu quả học tập.
Summary:
Breakfast is the most important meal of the
day, especially for students, but the practice
of correct breakfast in students is still low. A
cross-sectional study was conducted on 171
students of preventive medicine at Hai Phong
University of Medicine and Pharmacy in 2022
to determine the rate and some factors related to
breakfast in this group of subjects. The results
show that: the rate of students eating breakfast
is 78.4%, of which only 0.6% of students have
breakfast that meets the recommended energy
level. The percentage of students who always
eat breakfast in 30 to 60 minutes is 20.9%. The
reason why students do not eat breakfast is that
they do not have breakfast habits (accounting
for 46.1%) and do not have time to eat breakfast
(38.2%). The factors affecting students’ nonbreakfast are the year of study (aOR: 4.85;
95%CI: 2.12 - 11.11) and the cost of breakfast
(aOR: 5.38; 95% CI: 1.69 – 17.17). The
difference was statistically significant with p <
0.05. Students need to have the right knowledge
and attitude about breakfast to have a healthy
breakfast that provides the necessary energy to
complete work and increase concentration and
improve study efficiency.
Từ khóa:
Bữa ăn sáng; sinh viên Y học dự phòng; Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Keywords:
Breakfast; meal skip; preventive medicine students; Hai Phong University of Medicine and Pharmacy
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/986
File nội dung:
o2301163.pdf
Tải file: