Trang: 63
Tập 30, số 3 2020
THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI NHIỄM MẦM BỆNH KÍ SINH TRÙNG ĐƯỜNG RUỘT Ở NGƯỜI BÁN RAU TẠI CÁC CHỢ TRONG THÀNH PHỐ TRÀ VINH NĂM 2019
SITUATION AND RELATED FACTORS TO INTESTINAL PARACITE INFECTION AMONG RAW VEGETABLES SELLERS AT MARKETS IN TRA VINH CITY IN 2019
Tác giả: Trần Thanh Quang, Nguyễn Thị Hồng Tuyến, Huỳnh Thị Hồng Nhung, Nguyễn
Tiến Thành, Trần Trúc Ngọc Sơn, Phạm Thị Loan
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột và một
số yếu tố liên quan trên rau ăn sống tại các chợ trên địa bàn thành phố Trà Vinh năm 2019. Định danh kí
sinh trùng trên 240 mẫu rau bằng phương pháp Romanenko. Đồng thời khảo sát các thông tin chung và
kiến thức về ký sinh trùng trên rau của người bán rau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh
trùng đường ruột trên rau là 61,67%. Trong đó, tỷ lệ nhiễm từng loại ký sinh trùng là giun đũa 19,17%, giun
móc 35,83%, giun lươn 25,83%, chưa tìm thấy sự xuất hiện của sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ và sán lá
ruột. Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên từng loại rau lần lượt là xà lách 50%, rau đắng 70,83%, hẹ 83,33%, rau
má 58,33%, rau nhút 45,83%, rau muống nước 12,50%, xà lách xoang 79,17%, rau răm 62,50%, diếp cá
62,50%, húng quế 91,67%. Có liên quan giữa tình trạng nhiễm mầm bệnh kí sinh trùng đường ruột với dân
tộc, trình độ học vấn và việc rửa rau trước khi bán. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ rau bị ô nhiễm
ký sinh trùng ở thành phố Trà Vinh là một nguy cơ để lây truyền ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun
móc. Vì vậy, các cơ quan y tế cần quan tâm đến việc giáo dục người dân về việc sử dụng rau an toàn.
Summary:
A cross - sectional descriptive study was
conducted to describe situation and related
factors to intestinal paracite infection among raw
vegetables sellers at markets in Tra Vinh City in
2019. Identify parasites on 240 vegetable samples
by Romanenko method. At the same time, we
surveyed general information and knowledge
about safe vegetables of greengrocers. The
results of this study show that the percentage
of intestinal parasites infection on vegetables
is 61.67%. In particular, the prevalence of
each parasite is Ascaris lumbricoides 19.17%,
hookworm (Ancylostoma duodenale or Necator
americanus) 35.83%, Strongyloides stercoralis
25.83%, and the occurrence of Fasciola gigantica,
Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini and
Fasciolopsis buski have not been found. The rate
of parasitic infection on each vegetable is: 50%
lettuce, 70.83% bitter vegetable, 83.33% chilli,
58.33% vegetables, 45.83% water spinach,
12.50% water spinach, sinus lettuce 79.17%,
vegetables 62.50%, fsh lettuce 62.50%, basil
91.67%. It is related to keeping intestinal parasite
infection with ethnicity, education level and
washing vegetables before selling. The results
of this study show that consumption of parasitic
contaminated vegetables in Tra Vinh city is a
risk to transmit intestinal parasites, especially
hookworms. Therefore, health authorities need
to educate citizens about using safe vegetables.
Từ khóa:
Ký sinh trùng đường ruột; rau ăn sống; Trà Vinh
Keywords:
Intestinal parasitic; raw vegetable; Tra Vinh
File nội dung:
o200363.pdf
Tải file: