Trang: 118
Tập 30, số 7 2020
TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ KHÁM VÀ ĐIỀU TRI NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG NĂM 2018
NUTRITIONAL STATUS OF GESTATIONAL DIABETES MELLITUS PATIENTS IN NATIONAL HOSPITAL OF ENDOCRINOLOGY IN 2018
Tác giả: Chu Thị Trang, Nguyễn Trọng Hưng, Nguyễn Thị Hương Lan, Nguyễn Thị Thu Hà
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 120 thai phu mắc đái tháo đường khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện
Nội tiết Trung ương năm 2018 nhằm xác định tình trạng dinh dưỡng của đối tượng này. Kết quả cho thấy
số thai phu có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường là 83%, tỷ lệ thừa cân béo phì là 9%, suy dinh dưỡng
là 8%. Protein khâu phần < 20% đạt 55,8%, lipid khâu phần > 25% đạt 65%, glucid < 55% đạt 65,8%. Tỷ lệ
thai phu ăn đúng giờ chiếm 72,5%, thai phu ăn 6 bữa trong ngày có tỷ lệ cao nhất chiếm 65,8%, thai phu
ăn 4 bữa trong ngày có tỷ lệ thấp nhất 12,5%. Tần suất tiêu thu thực phâm. Nhóm thịt các loại là nhóm
thực phâm được tiêu thu cao nhất chiếm 100%, cá hải sản chiếm tỷ lệ 55,8%. Gạo là thực phâm được
tiêu thu cao nhất 99,2%, sau đó đến bánh mỳ bánh bao 31,7%. Nhóm dầu ăn chiếm tỷ lệ cao 92,5%, thấp
nhất là nhóm mỡ động vật chiếm 14,2%. Rau xanh các loại chiếm tỷ lệ cao nhất 95%. Nghiên cứu này chỉ
ra rằng hơn 50% số thai phu mắc đái tháo đường tuân thủ đúng khuyến nghị dinh dưỡng về 3 chất sinh
năng lượng.
Summary:
A cross-sectional study of 120 gestational
diabetes mellitus patients who was examined and
treated at National Hospital of Endocrinology in
2018 aimed to determine the nutritional status of
these subjects. Results: Most gestational diabetes
mellitus patients had a body mass index of 18.5
≤ BMI < 25 (83%), the rate of overweight and
obesity was 9%, malnutrition was 8%. Dietary
protein < 20% reached 55.8%, dietary lipid >
25% reached 65%, dietary glucid < 55% reached
65.8%. The percentage of gestational diabetes
mellitus patients who ate on time accounted for
72.5%, gestational diabetes mellitus patients
who ate 6 meals per day have the highest rate
of 65.8%, gestational diabetes mellitus patients
ate 4 meals with the lowest rate of 12.5%. About
frequency of food consumption: Meat was
the highest group of food consumption with
100%, seafood fsh types were 55.8%. Rice
is the highest consumed food accounted for
100%, then to the bread, dumplings accounted
for 31.7%. Oil, peanut group consumed high
accounted for 92.5%, the lowest group was
animal’s fat with 14.2%. All kinds of vegetable
consumed accounts for 95%. Conclusions:
Over 50% gestational diabetes mellitus strictly
adhered to the nutritional recommendations for
protein, lipid, and glucid.
Từ khóa:
Dinh dưỡng; đái tháo đường thai kỳ; bệnh viện Nội tiết Trung ương
Keywords:
Nutritional status; gestational diabetes mellitus (GDM); National Hospital of Endocrinology
File nội dung:
o2007118.pdf
Tải file: