Trang: 109
Tập 30, số 7 2020
TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG NGƯỜI BỆNH TRƯỚC VÀ SAU MỔ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2017 VÀ MỘT SỐ YÊU TỐ LIÊN QUAN
NUTRITION STATUS AND SOME RELATED FACTORS IN PATIENTS BEFORE AND AFTER SURGERY FOR TRAUMATIC BRAIN INJURY AT THE DEPARTMENT OF NEUROLOGY - PHU THO GENERAL HOSPITAL IN 2017
Tác giả: Nguyễn Thị Lan Hương, Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Trọng Hưng
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 47 người bệnh tại khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện Đa
khoa Phú Thọ nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) người bệnh trước và sau mổ chấn thương sọ
não (CTSN) tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Sư dung phương pháp đánh giá TTDD theo phương pháp
đánh giá tổng thể chủ quan-Subjective Global Assessment (SGA), BMI và các chỉ số xét nghiệm hóa sinh,
huyết học. Nghiên cứu cho thấy trước phẫu thuật năm 2017: Tỷ lệ người bệnh bị suy dinh dưỡng (SDD)
theo BMI; SGA; Albumin và Protein toàn phần lần lượt là 14,9%; 38,3%; 4,3%; và 17,0%. Tỷ lệ thiếu máu
của người bệnh là 29,8%. Sau phẫu thuật 7 ngày tỷ lệ SDD tăng hơn so với trước phẫu thuật theo BMI là
25,5%; SGA là 42,6%; Albumin là 38,3% và Protein toàn phần là 44,7%, tỷ lệ thiếu máu tăng lên (76,6%).
Số ngày điều trị trung bình 11,6 ngày. Hầu hết người bệnh được nuôi ăn đường miệng 2 ngày sau phẫu
thuật (83,0%). Trong đó có 8,5% người bệnh có biến chứng viêm phổi và đều nằm ở nhóm người bệnh
nằm viện lâu ngày (> 14 ngày). Có mối liên quan giữa SGA nhập viện với nhóm tuổi (p < 0,05), BMI nhập
viện với biến chứng viêm phổi (p < 0,05). Người bệnh nhập viện phẫu thuật CTSN cần được đánh giá
TTDD phát hiện sớm những người bệnh có nguy cơ về dinh dưỡng để tiến hành hỗ trợ can thiệp kịp thời
giúp nâng cao hiệu quả điều trị.
Summary:
A cross-sectional descriptive study was
conducted on 47 patients at the Department
of Neurology - Phu Tho General Hospital to
evaluate the nutritional status of patients before
and after surgery for traumatic brain injury at
the Department of Neurology - Phu Tho General
Hospital. Using nutritional assessment method
according to Subjective Global Assessment
(SGA), BMI and biochemical and hematology
indicators. The study showed that before surgery
in 2017: the rate of malnourished patients
(SDD) according to BMI; SGA; Albumin
and total protein are 14.9%; 38.3%; 4.3%;
and 17.0%. The rate of anemia of the patient
is 29.8%. 7 days after surgery, malnutrition
rate increased by 25.5% compared to before
surgery by BMI; SGA was 42.6%; Albumin
was 38.3% and total protein was 44.7%, anemia
rate increased (76.6%). The average number of
treatment days was 11.6 days. Most patients
were fed orally 2 days after surgery (83.0%).
In which 8.5% of patients with pneumonia
complications and are in the group of patients
hospitalized for a long time (> 14 days). There
was a relationship between hospitalized SGA
and age group (p <0.05), BMI of patients when
admitted with pneumonia complications (p
<0.05). Patients who are admitted to traumatic
brain injury surgery should be assessed for
early detection of the risk of malnutrition to
conduct timely intervention support to improve
the effectiveness of treatment.
Từ khóa:
Chấn thương sọ não; suy dinh dưỡng; Albumin; thiếu máu
Keywords:
Traumatic brain injury; SGA; nutrition evaluation
File nội dung:
o2007109.pdf
Tải file: