Thứ bảy, 27/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 288
Tập 31, số 1 2021

THỰC TRẠNG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯ DÂN LÀM VIỆC TRÊN TÀU ĐÁNH BẮT HẢI SẢNTẠI MỘT SỐ NGƯ TRƯỜNG VỊNH BẮC BỘ, DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG, VỊNH THÁI LAN NĂM 2015 - 2017

SITUATION HEALTH CAREACTIVITIES FOR FISHERMEN WORKING ON FISHING VESSELS AT GULF OF TONKIN, CENTRAL COAST, GULF OF THAILAND, 2015-2017
Tác giả: Nguyễn Văn Tâm, Trân Thị Quỳnh Chi, Nguyễn Quang Hùng
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích thông qua quan sát 426 tàu đánh bắt hải sản và phỏng vấn trực tiếp 426 chủ tàu/thuyền trưởng nhằm mô tả thực trạng công tác chăm sóc sức khỏe cho ngư dân trên tàu tại một số ngư trường Vịnh Bắc Bộ, Duyên hải miền Trung, Vịnh Thái Lan năm 2015-2017. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tàu đánh bắt hải sản có trang bị tủ/túi thuốc cấp cứu là 48,59%, hầu hết là do ngư dân tự mua (91,30%). Tỷ lệ tàu có trang thiết bị sơ cứu, cấp cứu là 38,73%. Trang thiết bị sơ cứu, cấp cứu không đủ số lượng và không đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Y tế. Công tác y tế trên tàu khi có người gặp vấn đề sức khỏe: Tự điều trị (48,59%), cho tàu cập bến (56,81), cho tàu vào đảo gần nhất để xử lý (26,76%), nhờ sự giúp đỡ của tàu khác (18,08%), nhờ sự giúp đỡ của y tế quân đội (15,96%). Tỷ lệ tàu có người được hướng dẫn về cách xử trí chấn thương, ngộ độc, tai nạn trên biển là 19,25%.
Summary:
A descriptive cross-sectional analysis study was conducted by observing 426 fshing vessels and direct interviews with 426 vesselowners/ captains to assess status of health care for fshermen on boardat Gulf of Tonkin, Central Coast, Gulf of Thailand2015 - 2017. The study results show that the proportion of fshing boats equipped with emergency medical chest / medical bags is 48.59%, mostly bought by fshermen (91.30%). The rate of vessels having frst aid and emergency equipment is 38.73%. First aid and emergency aid equipment is inadequate and of insufcient quality based on the standards set by the Health Ministry’s regulations. Medical assistanceavailable on board when someone has health problems include: self-care (48.59%), docking the vessel (56.81), taking the ship to the nearest island for treatment (26.76%), helped by other ships (18.08%), and the help of military health (15.96%). The proportion of ships with instructions on how to handle injuries, poisoning and accidents at sea is 19.25%.
Từ khóa:
Chủ tàu/thuyền trưởng; chăm sóc sức khỏe; đánh bắt hải sản
Keywords:
Vesselowners/ captains; health care; fshing
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/63
File nội dung:
o2101288.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log