Trang: 38
Tập 32, số 8 2022 Phụ bản
TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH HIV/AIDS TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI TRÚ, TRUNG TÂM BỆNH NHIỆT ĐỚI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2019 - 2020
NUTRITION SITUATION OF HIV/AIDS DISEASES AT OUT - PATIENTS CLINIC OF THE CENTER FOR TROPICAL DISEASES AT BACH MAI HOSPITAL IN 2019 - 2020
Tác giả: Đặng Đức Ngọc, Chu Thị Tuyết, Phan Thị Thu Hương, Lê Minh Giang,
Lê Thị Hương, Hoàng Thị Hải Vân
Tóm tắt:
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nhiễm HIV tại phòng khám
ngoại trú thuộc Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai năm 2019 - 2020 bằng phương pháp điều
tra mô tả cắt ngang. Đối tượng bao gồm 395 nam giới và phụ nữ không mang thai/ không cho con bú,
nhiễm HIV, từ 18 tuổi trở lên đang quản lý tại phòng khám ngoại trú. Kết quả cho thấy, theo phân loại chỉ
số khối cơ thể (BMI) có 20,3% người bệnh bị suy dinh dưỡng, trong đó suy dinh dưỡng nặng (BMI < 16)
chiếm 0,5%; phân loại theo SGA (phương pháp đánh giá phân loại dinh dưỡng chủ quan): Có 38% người
bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng, trong đó nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ nặng (SGA C) là 5,3%; phân
loại theo albumin và prealbumin huyết thanh cho tỷ lệ suy dinh dưỡng lần lượt là 1,3% và 8,1%. Kết quả
nghiên cứu cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng ở người bệnh HIV/AIDS
chiếm tỷ lệ khá cao. Do đó, cần lồng ghép đánh giá, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng vào các hoạt động chăm
sóc và điều trị thường xuyên tại các phòng khám ngoại trú để hỗ trợ bệnh nhân HIV có chế độ dinh dưỡng
hợp lý, góp phần tăng cường hiệu quả điều trị HIV/AIDS
Summary:
The study was conducted to assess the
nutritional status of HIV - infected patients at
the outpatient clinic of the Tropical Diseases
Center of Bach Mai hospital in 2019 - 2020
using a cross-sectional descriptive survey
method. Subjects included 395 HIV-infected,
non - pregnant/non - lactating, HIV-infected
men and women aged 18 years and older who
were managed in an outpatient clinic. The results
showed that, according to body mass index
(BMI) classification, 20.3% of patients were
malnourished, of which severe malnutrition
(BMI < 16) accounted for 0.5%; classified
according to SGA (subjective nutritional
classification method): 38% of patients are at
risk of malnutrition, of which the risk of severe
malnutrition (SGA C) is 5.3%; classified by
albumin and serum prealbumin for malnutrition
rates of 1.3% and 8.1%, respectively. Research
results show that malnutrition or risk of
malnutrition in HIV/AIDS patients is quite
high. Therefore, it is necessary to integrate
nutritional assessment, counseling and support
into regular care and treatment activities at
outpatient clinics to support HIV patients with
a reasonable diet, contributing to the growth of
HIV/AIDS patients. enhance the effectiveness
of HIV/AIDS treatment.
Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng; ngoại trú; HIV/AIDS
Keywords:
Nutritional status; outpatient clinic; HIV/AIDS
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/885
File nội dung:
o220838.pdf
Tải file: