Trang: 205
Tập 29, số 11 2019
XÂY DỰNG QUY TRÌNH MULTIPLEX REAL TIME PCR PHÁT HIỆN STAPHYLOCOCCUS AUREUS KHÁNG METHICILLIN (MRSA) VÀ XÁC ĐỊNH YẾU TỐ DI TRUYỀN SCCMEC CỦA MRSA TRÊN THỰC PHẨM
MULTIPLEX REALTIMEPCR ASSAY FOR DETECTION METHICILLINRESISTANCE STAPHYLOCOCCUS AUREUS (MRSA) AND DETERMINATION SCCMEC ELEMENT OF MRSA ON FOOD
Tác giả: Vương Xuân Vân, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Văn Trí, Đỗ Huy Nhật Minh,
Trần Thị Thúy Hằng, Cao Hữu Nghĩa
Tóm tắt:
Kỹ thuật Multiplex Realtime PCR (RT-PCR) hai giai đoạn được xây dựng để phát hiện MRSA và xác định yếu tố SCCmec I-IV của chúng trên thực phẩm. Phản ứng RT-PCR 1 phát hiện MRSA dựa trên hai gen nuc và mec. Phản ứng RT-PCR 2 sử dụng ba gen SCC I, SCC II III, SCC I II IV để xác định yếu tố di truyền SCCmec của MRSA. Kết quả thẩm định cho thấy phương pháp xây dựng có độ đặc hiệu tương đương với phương pháp nuôi cấy và đo đường kính vòng kháng khuẩn theo CLSI; có giới hạn phát hiện là 100CFU/g và có tính ổn định cao.
Summary:
Two-step Multiplex Realtime PCR assay was designed for detecting MRSA, and
determining their SCCmec elements type I to IV on retail meat. MRSA was detected by RT-PCR 1 reaction based on two genes mecA and nuc. SCCmec elements of MRSA were determined by RT-PCR 2 reaction based on three genes –SCC I, SCC II III, SCC I II IV. Validation results showed that our method had the same specifcation as culture method and disk diffusion to CLSI standard; detection limit
was 100CFU/g and had a high stability.
Từ khóa:
MRSA, Staphylococcus aureus kháng methicillin, MRSA SCCmec
Keywords:
MRSA, Methicillin resistance Staphylococcus aureus, MRSA SCCmec
File nội dung:
o1911205.pdf
Tải file: