Trang: 365
Tập 27, số 11 2017
Khảo sát tỉ lệ nhiễm E. coli trong thịt và thủy sản tươi sống tại một số chợ khu vực phía Nam năm 2017
Study on raw meat and shellfish contamination of E. coli at some markets in the South of Vietnam in 2017
Tác giả: Đỗ Huy Nhật Minh, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Văn Trí, Vương Xuân Vân, Trần
Thị Thúy Hằng, Nguyễn Thị Lệ Hồ, Cao Hữu Nghĩa
Tóm tắt:
Từ tháng 04/2017 đến tháng 08/2017, Phòng Kiểm nghiệm Vi sinh Thực phẩm-Nước, Viện Pasteur Thành
phố Hồ Chí Minh đã thu thập và kiểm nghiệm chỉ tiêu E.coli đối với 297 mẫu thịt tươi sống và thủy sản tươi
sống các loại từ một số chợ thuộc 5 tỉnh khu vực phía Nam Việt Nam, gồm 150 mẫu thịt và 147 mẫu thủy
sản. Kết quả cho thấy toàn bộ mẫu thịt tươi sống đều bị nhiễm E.coli và có đến 63,9% (94/147) mẫu thủy
sản nhiễm vi khuẩn này. Theo mức độ nguy cơ, trong nhóm mẫu thủy sản tươi sống, có đến 25,5% (24/94)
mẫu nằm ở mức cao, trong đó chủ yếu là sò chiếm tới 58,3% (14/24 mẫu), thấp nhất là hàu và nghêu đạt
12,5% (3/24 mẫu).
Summary:
From April 2017 to August 2017, the Food-
Water Microbiology Laboratory, Pasteur
Institute in Ho Chi Minh city has collected
and analysed 297 samples (150 raw meat
and 147 shellfish) for E.coli contamination
evaluation from local markets located in
Southern Vietnam. The results showed that
all raw meat samples were contaminated and
63.9% of the shellfish were infected by E.coli.
Moreover, according to the risk assessment
level, 24 out of 94 shellfish samples (25.5%)
were identified as of the High-level Group
(Unsatisfactory Level); particularly highest
among scallops (58.3%) and lowest among
oysters and clams (12.5%).
Từ khóa:
E.coli, thịt và thủy sản tươi sống, chợ khu vực phía Nam
Keywords:
E.coli, raw meat and shellfish, markets, South Vietnam
File nội dung:
o1711365.pdf
Tải file: