Trang: 422
Tập 27, số 8 2017
Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thành phố nam định năm học 2016-2017
Situation of food hygiene and safety in the city of Nam Đinh city elementary school year 2016-2017
Tác giả: Lê Lợi, Nguyễn Thị Tâm, Hoàng Thanh Bình
Tóm tắt:
Nghiên cứu thực trạng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở 16/22 trường tiểu học
tại thành phố Nam Định theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang thấy: 100% bếp có Giấy chứng
nhận/bản cam kết cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), tuy nhiên nguy cơ mất an toàn
thực phẩm trong bếp ăn tập thể các trường còn rất cao bởi các yếu tố nguy cơ: chỉ 75% bếp có thiết kế
theo nguyên tắc 1 chiều; 25% bếp ăn không có thiết bị phòng chống côn trùng, vi sinh vật gây hại; 93,8%
bếp cách biệt nguồn ô nhiễm; 50% bếp có nhà vệ sinh và khu thay đồ riêng biệt cho nhân viên bếp; 50%
cối xay thịt, 10% thùng đựng canh, 75% khay nấu cơm vệ sinh và 53,8% khay chia thức ăn không rửa
sạch. Có 18,5% nhân viên bếp còn đeo đồ trang sức; 31,2% bếp chưa xét nghiệm nước định kỳ và 50%
lưu mẫu thức ăn chưa đúng cách.
Summary:
Research on the status of food hygiene and
safety in collective kitchens in 16/22 primary
schools in Nam Dinh city according to the
method of cross-sectional study shows that
100% of the kitchens have certificates / copies
However, the risk of food safety in the kitchens
of schools is still very high because of the risk
factors: only 75% of the kitchen is designed
according to the one-way principle; 25% of
the kitchens do not have equipment to prevent
insects and harmful microorganisms; 93.8% of
the kitchen separated the source of pollution;
50% of the kitchens have separate toilets and
dressing areas for kitchen staff; 50% meat
grinder, 10% soup tank, 75% rice cooker tray
and 53.8% non-rinsed food tray. 18.5% of the
kitchen staff still wear jewelry; 31.2% of stoves
have not been periodically tested and 50% have
not been properly stored
Từ khóa:
Bếp ăn tập thể, trường tiểu học, Nam Định
Keywords:
collective kitchen, primary school, Nam Dinh
File nội dung:
o1708422.pdf
Tải file: